Vật liệu gỗ veneer ( tấm vân gỗ lạng )

Nội thất gỗ veneer
Gỗ veneer

Tấm gỗ công nghiệp phủ veneer

Gỗ veneer chính là gỗ tự nhiên, tuy nhiên được lạng mỏng từ cây gỗ tự nhiên, gỗ veneer chỉ dày từ 1Rem cho đến 2ly là nhiều, một cây gỗ tự nhiên nếu lạng mỏng ra thì được rất nhiều gỗ veneer. Nếu cây gỗ dày 300mm và rộng 200mm dài 2500mm thì sẽ lạng ra khoảng 1500 – 3000m2 gỗ veneer, tùy từng loại hao hụt. Sau khi được lạng, Gỗ veneer được dán vào các loại cốt gỗ công nghiệp khác nhau như gỗ MDF, gỗ Ván dán, gỗ figer, gỗ ván dăm, để làm ra các sản phẩm nội thất. Do lạng từ cây gỗ tự nhiên nên bề mặt gỗ veneer không khác gì gỗ tự nhiên cả.

Gỗ veneer hiện tại được sử dụng chính gồm 2 loại : đó là veneer lạng 0,6mm và veneer tấm 1,22m x 2,44m dày 3mm . Veneer lạng chủ yếu dùng để dán cạnh và có thể làm thủ công bằng tay với keo tổng hợp . Veneer 3mm chủ yếu nhất là được ép công nghiệp 2 mặt với cốt ván dăm trong nhà máy . Gỗ veneer 3mm giá thành đắt hơn nhiều và dẻo , dai , ăn sơn tốt hơn so với veneer lạng.

Vật liệu gỗ veneer 3mm  , cốt ván dăm

Vật liệu gỗ veneer 3mm , cốt ván dăm

Giá thành rẻ hợp lý, một cây gỗ tự nhiên khi lạng ra thành gỗ veneer có thể sản xuất ra rất nhiều bàn ghế… gỗ veneer chống cong vênh, mối mọt và có bề mặt sáng ( do được chọn gỗ), có thể ghép trang trí vân chéo, vân ngang, vân dọc, đảo vân, có thể chạy chỉ chìm, tùy loại… mà vẫn giữ được nét đẹp và hiện đại của mình. Nếu sử dụng cốt gỗ Finger ( tức là cốt gỗ thịt tuy nhiên được xẻ ra từ các cành cây nhỏ ghép đan chéo tay nhau (finger- ngón tay) để tạo độ dài, rộng.) thì gỗ veneer lại biến thành gỗ tự nhiên hoàn toàn và rất bền, chắc chắn, đẹp mà giá thành lại rẻ.

gỗ veneer cốt gỗ ghép thanh

 

Ở các nước hiện đại như Châu Âu, châu Mỹ, hoặc một vài nước hiện đại ở châu Á, việc dùng gỗ veneer vào chế tạo các sản phẩm nội thất đã có từ cách đây 30-40 năm. Tại Việt Nam khoảng từ đầu thế kỷ 21 veneer đã được đưa vào dùng phổ biến, đến nay vẫn là dòng sản phẩm gỗ công nghiệp chính được ưa dùng.

Kết luận :
– Ưu điểm : Giá thành tương đối rẻ , bề mặt đẹp như gỗ tự nhiên . Dễ gia công , tạo hình . Có thể dùng với nhiều diện tích lớn mà không bị co giãn như Laminate , Acrylic .
– Nhược điểm : Khả năng chống xước kém nếu không được sơn lớp bề mặt bằng Pu cứng tốt . Do bề mặt khô và xốp nên tính hút ẩm rất cao , trong quá trình thi công nên chú ý sau khi dán mặt thì phải sơn lót hoặc bả ngay .