Thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy- công dụng của thước lỗ ban

thuoc-lo-ban-chuan-theo-phong-thuy

Thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy là thước như thế nào ? Đây là một câu hỏi nhiều bạn đọc quan tâm của và gửi cho chúng tôi. Thước lỗ ban hiện nay được sử dụng rất nhiều với nhiều biến thể riêng biệt. Có thể kể đến các loại thước lỗ ban đo cổng, thước lỗ ban đo cửa, thước lỗ ban dùng trong nội thất. Vì vậy, đa số những người đã từng sử dụng loại thước này đều có một thắc mắc vậy thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy là thước nào? Câu trả lời sẽ được làm sáng tỏ dưới đây.


Thước lỗ ban 52cm là thước tiêu chuẩn của hệ thống thước lỗ ban

Thước lỗ ban chuẩn là thước 52cm, tất cả các loại thước lỗ ban khác đều là biến thể của hệ thước này.

Thước lỗ ban 52cm là thước tiêu chuẩn của hệ thống thước lỗ ban. Chúng được chia ra làm 8 cung lớn, mỗi cung dài 65mm . 8 cung lớn đó bao gồm

  1. Cung quý nhân ( Tốt) : còn có tên là Nhất tài mộc cuộc . Gồm có 5 cung nhỏ là Quyền lộc- Trung tín- Xác Quan – Phát đạt – Thông minh. Cửa mà đo được cung quý nhân thì gia cảnh sẽ khả quan,có người giúp đỡ, con cái thông minh, làm ăn phát đạt.
  2. Cung hiểm họa : còn gọi là cung Nhị bình thổ cuộc, gồm 5 cung nhỏ là : Tán thành – Thời nhơn – Thất hiếu – Tai họa – Trường bệnh. Cửa nhà vào cung này thì gia cảnh sẽ bị tán tài, tán lộc, con cháu hư hỏng.
  3. Cung thiên tai : Còn gọi là Tam ly thổ cuộc. Bao gồm 5 cung nhỏ là : Hoàn tữ – Quan tai – Thân bệnh – Thoái tài – Cô quả. Cửa nhà gặp cung này thì coi chừng đau ốm, mất của, vợ chồng bất hòa, con cái gặp họa.
  4. Cung thiên tài ( Tốt) : còn gọi là cung Tứ nghĩa thủy cuộc . Nó bao gồm 5 cung nhỏ là : Thi thơ – văn học – thanh quý – tác lộc – thiên lộc. Đo được vào cung này thì gia cảnh rất tốt, chủ nhà luôn gặp may mắn , con cái được nhờ và hiếu thảo.
  5. Cung Nhơn Lộc ( Tốt) : Còn gọi là cung Ngũ quan kim cuộc. Nó bao gồm 5 cung nhỏ là : Tử tôn – phú quý – tấn bửu – thập thiện – văn chương. Đo được vào cung này thì nghề nghiệp của gia chủ sẽ phát đạt, con cái giỏi giang, gia đình trường thọ.
  6. Cung cô độc : Còn được gọi là Lục cước hỏa cuộc. Nó bao gồm 5 cung nhỏ là : Bạo nghịch – vô vong – ly tán – tửu thực – dâm dục .Đây là cung rất xấu, gặp cung này gia cảnh bị hao người, hao của, chìm đắm trong tửu sắc cho đến chết.
  7. Cung thiên tặc : còn gọi là cung Thất tai hỏa cuộc . Nó bao gồm 5 cung nhỏ là : Phòng bệnh – chiêu ôn – ôn tai – ngục tù – quan tai. Khi cửa nhà vướng cung này, cần đề phòng bênh tật đến bất ngờ, tai bay vạ gió , ngục tù, chết chóc. Cần phải sửa cửa ngay khi gặp phải số đo này.
  8. Cung tể tướng ( Tốt) : còn được gọi là Bác bời thổ cuộc. Bao gồm 5 cung nhỏ :Đại tài- thi thơ- hoạnh tài – hiếu tử – quý nhân. Đây là cung cát lợi, vào cung này thì gia cảnh được hanh thông đủ mọi mặt. Chủ nhà hay được may mắn bất ngờ.

Công dụng của thước lỗ ban – nguyên lý khi đo bằng thước lỗ ban.

cach-do-cua-bang-thuoc-lo-ban
chỉ đo lọt lòng khoảng trống bên trong đối với cấu kiện rỗng, đo kích thước bao ngoài với cấu kiện đặc.

Thước lỗ ban dùng để đo cửa chính của một ngôi nhà , cửa phòng ngủ, cửa sau, cổng ngõ ,bàn làm việc , giường ngủ , kích thước của bếp . Lưu ý chỉ đo lọt lòng khoảng trống bên trong đối với cấu kiện rỗng, đo kích thước bao ngoài với cấu kiện đặc.

Ví dụ : nếu cửa chính là cửa sắt cánh lùa, thì ta đo từ đáy dầm bê tông bên trên đến xuống dưới cốt sàn. Tiếp theo, ta đo từ mép cửa bên trái sang mép cửa bên phải . Có nghĩa là đo 2 kích thước của cửa, nhưng chỉ đo thông thủy bên trong.

Nếu đo thước lỗ ban cho bàn làm việc hoặc bàn bếp thì đo cả chiều dài và rộng , lấy kích thước bao ngoài lớn nhất nếu hình dạng của cấu kiện không được vuông vắn.

Từ các ví dụ trên, ta có thể tự suy ra cách sử dụng thước lỗ ban cho các cấu kiện cần đo khác.

Nếu làm đồ mới thì nhất thiết phải tuân theo thước lỗ ban . Nếu cửa nhà đã làm rồi , lại rơi vào cung xấu, thì nên tìm biện pháp mở rộng hay thu hẹp để nó được vào cung cát lợi.

(theo Tạp chí phong thủy nhà ở – Đại Lâm Phát )