Ưu và nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ hương

   Sàn gỗ là vật liệu lát sàn hiện đại đang được khá nhiều khách hàng lựa chọn và sử dụng. Đặc biệt, sàn gỗ công nghiệp hiện đang được sử dụng khá phổ biến trên thị trường. 

Thật là khó có lời khuyên “thông thái” chung chung cho việc chọn lựa giữa 2 chủng loại phổ biến hiện nay là ván sàn gỗ tự nhiên và ván sàn gỗ CN ( HDF; MDF ..), hy vọng với những thông tin mà chia sẻ sau các bạn sẽ tìm được “điểm giao” với nhu cầu thực tế của mình.

1,Sàn gỗ tự nhiên :

Sàn gỗ hương

Sàn gỗ hương

– Lý tính : Gỗ vùng Đông nam á nói chung và VN nói riêng, không hề thua kém về độ bền, và khả năng chịu lực so với các vùng khác.
– Phân loại gỗ : tại VN có khoảng 365 loại gỗ được chính thức phân loại từ nhóm 1 đến nhóm 8, Bắc Mỹ là hơn 6000 loại, Châu Âu là 4700 loại…. tương ứng với 8 nhóm tại VN.
– Màu sắc : Phần lớn các loại gỗ từ nhóm 1 đến 3 của VN đều có màu sẫm, cho đến tối nhạt, không tươi, vân dày, ngắn . Trái lại thì phần lớn gỗ vùng Ôn đới sẽ có màu sẫm nhẹ cho đến sáng tươi( đây chính là tiêu chí tốt để SX sàn gỗ thông dụng )
– Tuổi gỗ : diện tích rừng VN không cao so với các nước khác, ý thức bảo vệ kém, nên nguồn gỗ từ lâu đã lâm vào cảnh cạn kiệt, dẫn đến việc tận khai thác luôn cả các vùng rừng có tuổi gỗ non, ko bảo đảm các chỉ số tối thiểu vốn có.

Tiêu chí lựa chọn gỗ để SX ván sàn tại phương tây rất khắc khe, thường gỗ thuộc nhóm ” nước đầu ” ( đạt FAS/SEL ) . Gỗ được chọn thường trong nhóm gỗ cực quí , có vân đẹp. Cá biệt có một số dòng ván sàn cao cấp, thì người ta còn tổ chức trồng rừng nguyên liệu theo các tiêu chuẩn chăm sóc đặc biệt để cho ra loại gỗ có vân và màu sắc như ý muốn. Gỗ thông thường sẽ được phân loại , mang đi phun tẩm hóa chất chống côn trùng, ngâm hóa chất hay ép để tăng tính đàn hồi . Chống co dẫn bằng cách Ngâm tẩm hóa chất nhằm thay thế các gốc (-OH) trong gỗ, Sấy gỗ để loại bỏ nước tự do và nước thấm khỏi gỗ. Sấy ở nhiệt độ 103±2oC.

Tại sao người tiêu dùng chọn ván sàn gỗ tự nhiên :
– Không sợ nước . ( chưa đúng hoàn toàn )
– Tâm lý tiền nào của đấy. 
– Danh tiếng gỗ, thể hiện đẳng cấp
– Tại thấy cái chữ CN là thấy ghét rồi
– Độ bền cao hơn nhiều so với sàn công nghiệp.

2/ Sàn gỗ CN :

Sàn gỗ công nghiệp HDF

Sàn gỗ công nghiệp HDF

Là loại sản phẩm ra đời trong thập niên 1970 , thay thế dần các loại gỗ tự nhiên. Đây là trào lưu phát triển ” ăn theo ” khái niệm kinh doanh mới của IKEA , ” mọi người vẫn có thể sỡ hữu sản phẩm đẹp với giá rẻ mạt ” , đẩy gỗ tự nhiên trở thành nguyên liệu xa sỉ. Sàn gỗ CN được làm từ hard board ( HDF ) hay HMR ( high moisture resistant ) , bề mặt thường được ” áo ” lên các loại vân gỗ ” trong mơ ” , cao cấp ( đôi khi vân còn đẹp hơn cả chính loại gỗ chúng copy ), giá thành lại rẻ, dễ lắp đặt .
– Lý tính : Khả năng chịu lực của HDF khá tốt , tương đương các loại gỗ thuộc nhóm 2 và 3 . Nhưng khả năng chịu nước kém hơn gỗ tự nhiên, Không co ngót .
Phần lớn các loại ván sàn CN hiện nay được nhập khẩu từ China , Malaysia… Chất lượng của phôi ván thường chỉ đạt từ 600 đến dưới 1000 kg/m3 ( tiêu chuẩn là trên 1200kg/m3 )
– Màu sắc : khá đa dạng, các màu, vân gỗ tự nhiên cao cấp, cho đến các loại vân cách điệu khá ấn tượng.

Tại sao người tiêu dùng chọn ván sàn gỗ CN :
–  Giá rẻ, nhiều mức giá cho khách hàng lựa chọn

– Lắp đặt nhanh gọn

– Dễ dàng lau sạch, bề mặt bóng và bền .

Dưới đây là một số ý kiến của người tiêu dùng phản hồi:

Về thẩm mỹ: 

Sàn tự nhiên hơn nhiều sàn công nghiệp. Đơn giản nó là đẳng cấp.

Ta quan tâm đến độ sần và độ trơn của sàn. Sàn công nghiệp hay tự nhiên đều có 2 loại, làm trơn hay làm sần. Và đối với cả 2 loại thì sàn sần sần đều tốt hơn. Đối với sàn tự nhiên thì đó là do lớp sơn phủ bề mặt (sơn UV mới có sần), loại sơn này sẽ làm tăng giá thành của sàn tự nhiên thêm mấy chục nghìn/m2. Phân biệt bằng cách khi bạn nhìn nghiêng vào ván sàn gỗ TN, sẽ thấy sơn này gợn gợn sóng, rất dễ phân biệt.

Về độ co ngót:

Sàn công nghiệp thì khỏi nói, cực kỳ ổn định. Sàn tự nhiên tất nhiên là không ổn định tuyệt đối. Do đó gỗ phải đảm bảo yêu cầu về độ ẩm. Hàng cam xe trên thị trường đa phần là gỗ quá ướt (độ ẩm cao >15%), không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật nên có độ co ngót rất lớn. Cam xe có nhiều ưu điểm là đẹp, đều mầu, gỗ cứng, và rẻ. Nhược điểm là có dầu nên nhanh xuống mầu (không quan trọng lắm đâu), co ngót lớn nếu gỗ không đảm bảo.

Sàn bị phồng phần lớn là do kỹ thuật lát của thợ không đảm bảo.

Về độ bền: 

Sàn công nghiệp không thể sánh được với sàn tự nhiên. Sàn công nghiệp cần nền nhà khô nếu không sẽ nhanh bị mục (khoảng 2-3 năm). Nền nhà là nơi ẩm thấp, quanh năm 365 ngày sàn bị ngâm nước nên sẽ rất nhanh hỏng. Ngoài ra sàn công nghiệp rất dễ bị hư hại khi bị va đập mạnh (chẳng hạn đánh rơi con dao, kéo lê ghế….). Dùng sàn công nghiệp phải hết sức cẩn thận mới bền được (nhưng cũng khó lắm, ví dụ những chỗ bị mưa hắt như ở lan can, những chỗ gần nhà vệ sinh làm sao tránh khỏi ẩm ướt).

Về yếu tố liên quan đến sức khỏe: Vấn đề này rất mơ hồ, chủ yếu là do cảm nhận thôi. Sàn tự nhiên giúp lưu thông khí tốt hơn. Nhưng sàn tự nhiên bị bám bụi nhiều hơn.

Về kinh tế: Sàn tự nhiên đắt gấp nhiều lần sàn công nghiệp, nhưng nếu ở diện tích nhỏ thì chênh lệch này không đáng kể, trong khi đó sàn nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất của ngôi nhà.

Về mặt kinh tế thì còn rất nhiều thứ để nói. Chẳng hạn như việc sàn tự nhiên ở VN toàn là hàng phủ, rất rẻ. Sàn công nghiệp toàn là hàng nhập (lại còn nhập Trung Quốc, bỏ đống tiền ra chẳng biết nhận được lại gì), qua trung gian, vận chuyển nên bị đội giá. Nên nếu xét về mặt giá trị thực sự thì chưa biết cái nào là kinh tế hơn .

Ks . Lê Đức Lâm 

( Dựa theo thực tế và trao đổi với hocnghemoc.com )