Những lỗi thiết kế bếp nên tránh

Những lỗi thiết kế bếp nên tránh

Thiết kế bếp giúp tạo ra một không gian bếp đẹp và tiện nghi. Một số lỗi thiết kế sẽ gây bất tiện, nguy hiểm cho gia chủ. Bạn hãy đọc và tìm hiểu để tránh.

Thiết kế bếp được phân chia thành 3 khu vực chính: Khu kho lưu trữ (tủ lạnh), khu chuẩn bị-dọn rửa (chậu rửa) và khu nấu (bếp).

thiết kế bếp

thiết kế bếp

Khi thiết kế bếp cần lưu ý vị trí của 3 khu vực chính trên cho hợp lý. Các lỗi nên tránh:

  1. Bếp nấu và chậu rửa đặt quá sát nhau.

Theo phong thủy thì nước (thủy) và bếp (hỏa) là 2 hành khắc nhau, đặt cạnh nhau là điều không nên. Hơn nữa việc bố trí 2 chức năng này gần nhau quá sẽ khiến cho việc thao tác khó khăn khi 2 người cùng vào bếp.Không chỉ thế, khi bạn vừa rửa thực phẩm vừa nấu ăn, nước có thể bắn vào bếp, gây nguy hiểm. Dù nhà chật, bạn cũng nên bố trí bếp và bồn rửa cách xa nhau ít nhất 45 cm.

thiết kế bếp

Thiết kế bếp không nên đặt bếp và chậu rửa quá gần nhau

2. Thiết kế đặt bếp thẳng cửa sổ

Đặt bếp thẳng cửa sổ sẽ khiến gió thổi mùi thức ăn vào thẳng nhà. Và hơn nữa khi nấu nếu mở cửa ra gió sẽ tạt lửa vào người đứng nấu gây bất tiện. Khoảng dưới cửa sổ là nơi nên bố trí chậu rửa để tận dụng gió và ánh sáng cho bếp.

thiết kế bếp

3. Thiết kế bếp thẳng cửa chính

Theo phong thủy việc này là tối kỵ.Thiết kế bếp thẳng cửa chính cũng gây ra nhiều bất tiện vì người đứng nấu phải quay lưng lại cửa.

thiết kế bếp

4. Thiết kế bếp đặt ngay cạnh tủ lạnh

Đặt bếp ngay cạnh tủ lạnh sẽ khiến nhiệt sinh ra khi nấu nướng ảnh hưởng đến tủ.

thiết kế bếp

5. Thiết kế cửa bếp đối diện cửa wc

Phòng bếp và nhà vệ sinh là hai khu vực gây mùi nhất trong nhà. Nếu để cửa hai phòng đối diện nhau,sẽ gây không thoải mái. Ngoài ra,một số gia đình thường bố trí bàn ăn trong bếp,mùi sẽ làm cho bữa ăn không ngon miệng.

thiết kế bếp

Tránh được những yếu tố trên khi thiết kế bếp sẽ giúp không gian bếp trở nên tiện nghi hơn.