Nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản cần nắm vững

Nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản cần nắm vững 2

Ngoài những quy luật trong thiết kế thì nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản là điều mà bắt buộc mọi nhà thiết kế cần nắm vững. Hiểu điều đó, Nội thất Tuấn Lâm sẽ chia sẻ cho các bạn một số kiến thức về thiết kế nội thất ngay bài viết dưới đây!

Nguyên lý về sự cân bằng

Nguyên lý thiết kế nội thất về sự cân bằng nói lên sự cân đối, đối xứng của chiều cao, chiều rộng của không gian nội thất cũng như cách bố trí các vật dụng nội thất. Nhìn chung, quy luật cân bằng được thể hiện bằng cách sắp xếp các yếu tố trong một bố cục tổng thể. Nguyên lý về sự cân bằng trong thiết kế nội thất bao gồm 2 loại chính: cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng.

Nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản cần nắm vững 1

Nguyên lý thiết kế nội thất về sự cân bằng

Nguyên lý về luật nhịp điệu

Ngoài nguyên lý thiết kế nội thất về sự cân bằng còn có cả luật nhịp điệu. Trong thiết kế nội thất, luật nhịp điệu thường liên quan và điều hướng tầm nhìn bởi các yếu tố được sắp xếp theo một bố cục lặp lại nhất định.

Nhịp điệu chính là đường dẫn quan trọng giúp người thiết kế cũng như người nhìn cảm nhận được ý đồ thiết kế. Người thiết kế có thể kết hợp 1 trong 3 hoặc cả 3 hình thức của nguyên lý nhịp điệu: sự lặp lại, dùng chuỗi, dùng sự liên tục trong một bố cục.

  • Nhịp điệu lặp lại các đối tượng: Sự lặp lại về màu sắc hoặc các đồ vật nội thất.
  • Nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng: Sự thay đổi các đồ vật từ hình dáng lớn đến nhỏ và ngược lại.
  • Nhịp điệu từ sự liên tục: Hướng mắt nhìn liên tục từ điểm này đến điểm khác bằng một đường ổn định trong thiết kế.

Nguyên lý về sự nhấn mạnh

Đây là một trong số những nguyên lý thiết kế của nội thất khá quan trọng. Nhấn mạnh chính là công việc của người thiết kế khi tự mình tạo ra một điểm nhấn bất kỳ để tạo hiệu ứng thị giác thu hút và duy trì được sự tập trung cho không gian nội thất.

Thường trong thiết kế nội thất, sự nhấn mạnh được hình thành bằng sự sắp đặt các yếu tố một cách hợp lý. Đặt đồ nội thất trong một vị trí bằng cách làm nổi bật chúng qua sự tương phản về màu sắc, kích thước, hình dáng hoặc tỉ lệ.

Nguyên lý về sự hài hòa

Nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản cần nắm vững 2

Nguyên lý thiết kế nội thất về sự hài hòa

Nguyên lý thiết kế nội thất về sự hài hòa cũng khá được chú trọng. Sự hài hòa sẽ tạo nên mối liên kết giữa các đồ vật trong không gian thiết kế. Trong thiết kế nội thất, sự hài hòa được hình thành dựa trên một tập hợp các yếu tố chung tính chất phổ biến: màu sắc, hình dáng, chất liệu,… Một tác phẩm thiết kế nội thất thành công khi tất cả không gian nội thất đều thu hút được sự chú ý từ phía người nhìn.

Với các nguyên lý thiết kế nội thất mà chúng tôi vừa chia sẻ, chắc chắn các bạn đã có thêm nhiều kiến thức nội thất hữu ích đúng không nào? Chúc bạn ngày mới tốt lành!

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế nội thất