Mẹo nội thất : Cách sửa chữa cánh cửa gỗ bị kẹt

Mẹo nội thất : Cách sửa chữa cánh cửa gỗ bị kẹt

IMG_0066

Theo thời gian , các cửa đi trong nhà thường nảy sinh những vấn đề , chúng có thể bị kẹt và cọ trên khung cửa . Có thể cửa không đóng , không khóa được . Khắc phục điều này không khó . 

Nếu cửa đi bị kẹt , hãy bắt đầu bằng việc tìm ra nơi mà cửa cọ vào khung cửa . Bắt đầu bằng việc quan sát các vết xước , vết trượt ở khuôn hay thân cửa. Nếu cửa bị do thời tiết hoặc mùa thay đổi thì có thể nó đã bị nở ra do hấp thụ hơi ẩm . Trước hết hãy tháo cửa và đưa vào 1 khu vực khô ráo để cửa có thể khô đi . Sau một thời gian khi cửa trở lại bình thường , hãy gắn lại vào khung cửa . Nếu chính xác đó là nguyên nhân thì phải sơn kín toàn bộ bề mặt cửa , kể cả cạnh trên và cạnh dưới .

Nếu cửa đi vẫn còn bị kẹt , hãy kiểm tra các bản lề xem có lỏng lẻo hay không . Nâng cánh cửa lên , nếu bản lề lỏng thì chúng hơi xê dịch. Ta chỉ cần siết chặt các vít của bản lề . Nếu các lỗ ren trong gỗ đã bị chờn không thể siết chặt được, hãy làm một số chốt gỗ đóng vào các lỗ và dán keo 502 lại và tỉa đoạn thừa . Hoặc đơn giản hơn là thay vít mới dài hơn vít cũ .

Nếu khi siết chặt các vít , làm cho cạnh cửa không còn song song với khuôn , dẫn đến lệch cửa thì phải chêm bản lề phía mà cửa và khuôn sát nhất . Tháo bản lề và chêm bìa cacton vào hố lề cũ , sau đó bắt lại bản lề lên . Nếu chưa được thì phải chêm thêm lớp mới .

Lê Đức Lâm

Xưởng gỗ Tuấn Lâm