Hướng dẫn lựa chọn màu sắc và bố trí tài vị phòng khách hợp phong thủy.

Lựa chọn màu sắc và bố trí Tài vị phòng khách.

Phòng khách là khu vực sinh hoạt chung của mỗi gia đình, là nơi để đón tiếp khách và là nơi chứa nhiều vượng khí nhất trong nhà. Việc lựa chọn màu sắc và bố trí Tài vị cho phòng khách là rất quan trọng. Làm thế nào để chọn được màu sắc hợp phong thủy và chọn lựa được tài vị sao cho các thành viên trong gia đình có thể phát triển được tốt nhất? Hãy để bài viết dưới đây giúp bạn nhé!

Gia đình có mạnh khỏe, bình an hay không? Mọi người trong gia đình có ăn gia làm nên hay không là nhờ vào sự phấn đấu của mỗi người. Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Phong thủy học đã chứng minh được phong thủy cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển thịnh-suy của gia đình. Trong đó, không thể không kể đến yếu tố về lựa chọn màu sắc và bố trí Tài vị cho phòng khách. Chúng ta cùng đi nghiên cứu từng yếu tố nhé!

Cách lựa chọn màu sắc cho phòng khách.

Màu sắc của phòng khách không chỉ ảnh hưởng đến cảm quan mà còn thể hiện cảm xúc của con người. Việc lựa chọn màu sắc cho phòng khách không nhất thiết phải sinh trợ cho Ngũ hành của gia chủ, mà dựa vào phương hướng của phòng khách là chính.

Việc xác định phương hướng của phòng khách có quan hệ mật thiết với cửa sổ ở trong phòng khách. Hướng của phòng khách chính là hướng của cửa sổ được thiết kế ở trong phòng khách. Phương hướng được chia thành hai nhóm chính là “Tứ chính” và “Tứ ngung”.

“Tứ chính” chính là bốn hướng Chính Đông, Chính Nam, Chính Tây, Chính Bắc. Việc lựa chọn màu sắc cho phòng khách ở các vị trí Tứ chính được xác định như sau.

Đối với hướng Chính Đông, nên chọn màu vàng là màu chủ đạo. Điều này được lý giải như sau. Hướng Đông có ngũ hành thuộc Mộc, là nơi Mộc khí đương vượng. Dựa vào lý luận sinh khắc của Ngũ hành, Mộc khắc thổ là Tài. Điều này có nghĩa là, Thổ là tài của Mộc mà màu vàng là màu đại diện của Thổ. Vì thế, khi lựa chọn tranh sơn dầu, giấy dán tường, sofa cho phòng khách nên chọn tông màu vàng. Nếu chọn màu vàng, có thể đạt được hiệu quả tụ khí sinh tài.

Tương tự với cách lý giải như vậy, màu trắng là màu phù hợp với phòng khách có hướng Nam. Hướng Nam có ngũ hành thuộc Hỏa, Hỏa khắc Kim là Tài, mà Kim có màu tượng trưng là màu trắng. Vì thế, khi lựa chọn đồ vật trang trí tượng trưng cho phong thủy cho phòng khách hướng Nam, nên chọn lựa màu chủ đạo là màu trắng.

Màu sắc hướng Tây nên chọn lựa màu chủ đạo là màu xanh lá cây là màu sắc tượng trưng của mệnh Mộc, hướng Tây theo ngũ hành thuộc Kim. Kim khắc Mộc là Tài, vì thế phòng khách hướng Tây nên lựa chọn màu xanh lá cây là màu chủ đạo.

Phòng khách hướng Bắc nên chọn màu đỏ là màu chủ đạo. Hướng Bắc có ngũ hành thuộc Thủy, Thủy khắc hỏa là Tài, vì thế muốn sinh vượng tài khí cho phòng khách hướng Bắc, nên dùng màu đỏ, màu tím hoặc hồng phấn là màu chủ đạo.

“Tứ ngung” là các hướng Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Đối với các hướng này, nên lựa chọn phòng khách có màu như sau. Hướng Đông Nam, nên chọn màu chủ đạo là màu vàng; Tây Bắc nên chọn màu xanh lá cây; hai hướng còn lại thì nên chọn màu xanh dương làm màu chủ đạo.

Hướng dẫn bố trí Tài vị cho phòng khách.

Tài vị là phương vị quan trọng nhất của phòng khách được định nghĩa theo Phong thủy học. Vị trí này liên quan đến sự hưng suy của tài vận, sự nghiệp, danh tiếng của cả nhà, vì thế, nên chú trọng một chút đến bố cục và bài trí.

Vị trí tốt nhất của Tài vị chính là phương vị góc chéo khi vào cửa phòng khách. Nếu cửa phòng khách ở bên phía tay trái thì tài vị nằm ở góc chéo bên phải, nếu cửa phòng khách ở phía tay phải thì tài vị nằm ở góc chéo bên trái, còn nếu cửa phòng khách nằm ở chính giữa thì tài vị nằm ở trên góc chéo ở cả hai bên.

Cửa ra vào bên trái, Tài vị ở góc chéo bên phải.
Cửa phòng khách bên phải, Tài vị ở góc chéo bên trái.

Một số chú ý khi bài trí Tài vị.

Thứ nhất, Tài vị kỵ không có chỗ dựa. Tốt nhất, phía sau Tài vị nên có 2 mặt tường kiên cố, tượng trưng cho chỗ dựa, đảm bảo không có nỗi lo về sau, như vậy mới có thể “tàng phong tụ khí”. Ngược lại, nếu phía sau Tài vị là cửa sổ kính trong suốt, không những khó tích tụ của cải, mà còn dễ lọt khí, có nỗi lo phá tài.

Tài vị nên có chỗ dựa.

Thứ hai, Tài vị nên bằng phẳng, nơi Tài vị không nên có lối đi hoặc mở cửa, trên Tài vị không nên có cửa sổ. Mở cửa sổ trên Tài vị sẽ dẫn đến tài khí trong nhà bị phát tán ra ngoài. Nếu có cửa sổ, có thể dùng rèm che kín hoặc đóng cửa sổ lại. Đồng thời, Tài vị phải tránh nơi có cột và chỗ lõm vào. Nếu nơi này có cột, phải đặt thêm tấm bình phong. Như vậy, vừa có thể tránh sự xuyên thấu, vừa hình thành một Tài vị tốt.

Thứ ba, Tài vị kỵ lộn xộn, trấn động, vì thế, các đồ vật ở Tài vị phải ngăn nắp, gọn gàng và tránh để những đồ dùng tạo ra sự rung động như đài, tivi,…

Thứ tư, Tài vị kỵ bị ô nhiễm, xung chiếu, vì thế, Tài vị nên được giữ sạch sẽ, tránh để nhà vệ sinh, bồn tắm, để đồ linh tinh trên Tài vị, nếu không, tài vận có thể bị suy giảm. Thêm nữa, Tài vị không nên bị góc nhọn xung xạ để tránh ảnh hưởng đến tài vận.

Tài vị nên ngăn nắp, gọn gàng

Thứ năm, Tài vị kỵ bị chèn ép. Không nên đặt những vật nặng như tủ quần áo, tủ sách hoặc tủ tường lên Tài vị vì có thể Tài vị sẽ bị chèn ép, dẫn đến tài lộc không thể thông thuận, gây bất lợi cho tài vận của gia chủ.

Hạn chế để vật nặng nơi Tài vị.

Thứ sáu, Tài vị nên sáng, không nên tối. Tài vị sáng, ngôi nhà tràn ngập sinh khí; Tài vị tối, gây trở ngại cho tài vận. Vì thế, nếu Tài vị có ánh sáng mặt trời chiếu vào, sẽ thuận lợi cho việc sinh vượng cho tài khí. Còn nếu Tài vị tối, phải lắp trường minh đăng để hóa giải.

Thứ bảy, Tài vị nên ngồi, nằm. Tài vị là phương vị tích tụ tài khí của một gia đình, vì thế, có thể thiết kế chỗ ngồi, chỗ nằm ở Tài vị để tăng thêm tài vận cho bản thân. Ví dụ, có thể đặt thêm ghế, sofa hoặc giường ngủ ở Tài vị để vừa có thể sử dụng khi cần, vừa có lợi cho gia đình. Trên Tài vị cũng có thể thiết kế thêm bàn ăn, là nơi diễn ra hoạt động ăn uống cho gia đình, như thế, vừa giúp ích cho hoạt động hấp thụ thức ăn, vừa hấp thu được tài khí.

Thiết kế bàn ăn ở Tài vị để tận dụng tài vận.
Thiết kế góc làm việc ở Tài vị để tăng vận thế.

Thứ tám, Tài vị nên đặt vật cát tường như tượng Tam tinh Phúc, Lộc, Thọ hoặc Văn Thần tài, Võ Thần tài sẽ có thể tăng thêm cát lợi, tăng cường tài vận của gia đình.

Thứ chín, Tài vị rất kỵ thủy, vì thế, không nên đặt chậu cây cảnh thủy sinh hoặc bể cá ở đây để tránh “gặp tài hóa thủy”.

Đặt chậu cảnh trong phòng khách để tăng tài vận.

Thứ mười, chú ý khi đặt cây cảnh ở Tài vị. Tài vị nên đặt các loại cây cảnh rậm rạp, giàu sức sống, không ngừng sinh trưởng như cây Hoàng kim cát, kim tiền, thiết mộc lan, như vậy, có thể giúp tài khí trong nhà liên tục hưng vượng, vận thế tốt hơn. Vì Tài vị kỵ thủy, nếu trồng cây, nên trồng bằng bùn đất, tránh trồng trong nước. Ở Tài vị, không nên trồng. các loại cây có gai như hoa hồng, xương rồng và những cây dạng leo, tránh gây bất lợi cho Tài vị.

Đặt chậu cảnh trong phòng khách để tăng tài vận.
Với bài viết trên đây, Nội thất Tuấn Lâm hy vọng sẽ giúp được các bạn đọc lựa chọn màu sắc và bố trí bài vị cho phòng khách của gia đình sao cho tập trung được nhiều vượng khí và mang lại nhiều tài lộc nhất cho cả gia đình.

Xem thêm: Thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy-Công dụng của thước lỗ ban.

Xem thêm: Một số lưu ý khi đặt cây cảnh trong phòng khách.

Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ thần tài hợp phong thủy.

Hoàn thiện nội thất Tuấn Lâm

  • Office : A14 , Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội 
  • Workshop : xã Trung Châu – H.Đan Phượng – Tp.Hà Nội
  • Leader : Mr . Lê Đức Lâm
  • Line1 ( Đặt hàng ):  091.526.6586       Line 2 ( kỹ thuật ) : 098.555.9336
  • Web : http://gotuanlam.com
  • Email : khachhang@gotuanlam.com
  • Fanpage :Hoàn thiện nội thất Tuấn Lâm