Hướng bếp “tọa hung hướng cát” hay “tọa cát hướng cát” là tốt ?

Hiện nay có nhiều quan điểm mâu thuẫn nhau về cách bố trí hướng bếp, điều này khiến gia chủ khá khó khăn trong việc lựa chọn hướng bếp cho nhà mình, không biết áp dụng theo quan điểm nào mới là đúng. Để lựa chọn được quan điểm đúng, quý khách hàng có thể tham khảo bài viết sau để bố trí được gian bếp đúng chuẩn khoa học phong thủy:

Những tài liệu khoa học phong thủy cổ xưa như Bát trạch minh cảnh đưa ra nguyên tắc bếp phải “tọa hung hướng cát”, tức là bếp phải nằm ở phương vị xấu và quay về hướng tốt, tuy nhiên, hiện nay quan niệm này cần phải có những điểu chỉnh cho phù hợp.

Thời văn minh nông nghiệp, con người thường sử dụng các nhiên liệu như rơm rạ, than, củi để đun nấu nên khu bếp thường là nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm. Khi đó đặt ở những vị trí xấu là rất hợp lý. Trong khoa học phong thủy thì những nơi mang nặng lượng xấu phải đặc đặt ở cung xấu của gia chủ để “dĩ độc trị độc”!

huong-bep
Bếp thời xưa ” tọa hung hướng cát”

Tuy nhiên, hiện nay, trong xã hội văn minh, khu bếp đã khác rất nhiều so với trước. Khu bếp không còn ô nhiễm như xưa mà rất sạch sẽ, gọn gàng. Vì vậy đặt bếp ở những phương vị tốt, tức bếp cần “tọa cát hướng cát” sẽ hợp lý hơn. Ngoài ra nhất nhất phải đặt ở nơi vượng khí thì mới thịnh vượng, làm ăn trường tiến được. Nếu có thể đặt ống khói hay hút mùi tại phương vị xấu của căn nhà để “lấy hung chế hung”.

huong-bep
Bếp hiện đại nên “tọa cát hướng cát”

Hướng bếp là hướng nào?

Các tài liệu khoa học phong thủy cổ xưa cho rằng hỏa môn tức cửa miệng lò được tính là hướng bếp, Cũng vì thế mà nhiều người coi hướng bếp là hướng của đường đưa nhiên liệu vào.

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hiện nay nhiều kiều bếp mới ra đời như bếp ga, bếp, điện, bếp từ…với những nguyên lý sử dụng rất khác nhau. Gặp những trường hợp này, gia chủ sẽ rất khó khăn để tìm ra một hướng bếp đúng cho nhà mình. Xuất hiện quan niệm tính hướng bếp là hướng của nút vặn công tắc của bếp ga. Nhưng khi gặp trường hợp nút điều khiển nằm ngay trên mặt bếp hướng thẳng lên trời hoặc với những loại bếp từ, bếp điện thì lại chưa tìm được lời giải thích hợp lý.

huong-bep
Hướng bếp là hướng người đứng tao tác

Để có được lý giải chuẩn xác nhất về hướng bếp, chúng ta cần hiểu nguyên tắc chung nhất. Đó là lý thuyết về khí. Trong khoa học phong thủy, khí tạo ra do sự vận động tương tác của con người, bếp được nạp khí chính là do thao tác nấu ăn của gia chủ. Vì vậy hướng bếp chuẩn nhất phải tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu. Như vậy hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu hay là hướng lưng của người nấu. Khi đã nắm bắt rõ nguyên tắc chung về hướng bếp thì dù bất cứ các loại bếp nào, dù bếp ga hay bếp từ, dù hồng ngoại hay bếp than, dù truyền thống hay hiện đại, ta vẫn có thể tìm ra hướng bếp dễ dàng.

Nếu bạn đọc cần tư vấn xem thiết kế bếp nhà bạn có hợp phong thủy hay không, xin liên hệ với chúng tôi :

Hoàn thiện nội thất Tuấn Lâm

* Add1 : Tầng 10 A14 Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội   

Add2 : xã Trung Châu – H.Đan Phượng – Tp.Hà Nội
* Leader : Mr . Lê Đức Lâm
* Line1 ( Đặt hàng ): 0915.266.586             * Line 2 ( kỹ thuật ) : 098.555.9336
* Web : http://gotuanlam.com
* Email : khachhang@gotuanlam.com

* Fanpage :Hoàn thiện nội thất Tuấn Lâm