Hệ thống nội thất robot giúp bạn thay đổi kết cấu của nhà chỉ bằng 1 nút bấm

( theo khoahoc.tv )

Bạn chỉ cần bấm nút là hệ thống của Ori sẽ biến từ phòng khách thành phòng ngủ, rồi sang phòng làm việc.

Cho rằng không gian sống tại một số thành phố là quá đắt đỏ, công ty nội thất start-up Ori Systems đã nghiên cứu cách có thể đưa tất cả mọi thứ từ phòng khách, phòng ngủ, tủ đồ và khu vực làm việc vào một căn hộ khoảng 19-28m2. Câu trả lời của họ là hệ thống nội thất robot có khả năng thay đổi hình dạng.

Hệ thống nội thất robot có khả năng thay đổi hình dạng.


Hệ thống nội thất robot có khả năng thay đổi hình dạng.

Ori trước đây là công ty thuộc Media Lab của MIT, nhưng họ đã tách ra và hợp tác làm việc với nhà thiết kế Yves Béhar. Mục tiêu chủ yếu của công ty là tạo ra một hệ thống duy nhất có thể biến một studio nhỏ hay một phòng ngủ thành không gian sống rộng rãi đa năng. Để làm được như vậy, hãng đã phối hợp các công nghệ độc đáo trong lĩnh vực robot, kiến trúc và thiết kế.

Hệ thống nội thất robot có khả năng di chuyển tiến lên hoặc lùi lại bằng bánh xe.


Hệ thống nội thất robot có khả năng di chuyển tiến lên hoặc lùi lại bằng bánh xe.

Kết quả là hãng đã chế tạo thành công hệ thống nội thất robot có khả năng di chuyển tiến lên hoặc lùi lại bằng bánh xe, người dùng chỉ cần bấm nút là sẽ thay đổi được cấu trúc căn phòng. Một thiết bị truyền động tuyến tính sẽ được gắn vào bức tường liền kề với hệ thống này để di chuyển nó. Mức điện tiêu thụ khi “biến hình”chỉ bằng 25% mức điện mà bạn dùng cho máy sấy tóc.

Ở một bên hệ thống này sẽ là không gian giải trí, với kệ sách, ngăn đựng đồ và ghế dài. Bên còn lại, nó sẽ là nơi chứa tủ đồ, bàn gập, một số ngăn đựng dồ và một chiếc giường ẩn bên dưới, khi bấm nút thì nó sẽ trượt ra.

Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể điều chỉnh ánh sáng.


Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể điều chỉnh ánh sáng.

Khi không sử dụng, phía chứa giường ngủ có thể được xếp phẳng lại, cho phép bạn áp sát nó vào tường tạo ra không gian thoáng hơn. Khi di chuyển ra xa khỏi tường thì nó sẽ chia không gian sống thành hai căn phòng. Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể điều chỉnh ánh sáng. Bạn có thể trực tiếp chỉnh trên hệ thống hoặc sử dụng ứng dụng trên điện thoại.

Sản phẩm chính thức sẽ được ra mắt vào đầu năm sau, và có thể hãng sẽ phối hợp với một số công ty khác để sản xuất.


Sản phẩm chính thức sẽ được ra mắt vào đầu năm sau, và có thể hãng sẽ phối hợp với một số công ty khác để sản xuất.

Ori cho biết công nghệ nội thất robot của họ sẽ rất hữu dụng tại những nơi mà không gian sinh hoạt là vô cùng quý giá, chẳng hạn như văn phòng, bệnh viện, cơ sở giáo dục,… Ori cho biết sản phẩm chính thức sẽ được ra mắt vào đầu năm sau, và có thể hãng sẽ phối hợp với một số công ty khác để sản xuất.

Hãng Ori chưa cho biết mức giá cụ thể, nhưng cũng tiết lộ rằng bản thân hệ thống robot khá rẻ, nên mức giá chủ yếu sẽ được quyết định bởi chất lượng các món đồ nội thất.


Hệ thống nội thất robot của Ori.

Một khuyết điểm dễ thấy trên hệ thống của Ori là khi bạn chuyển nhà, chắc chắn sẽ gặp khó khăn với nó. Tuy nhiên, dù sao thì đây cũng là một thứ rất đáng mong chờ khi mà đất đai ngày càng trở nên đắt đỏ hơn.

( Tuanlam interior Cover )