Gỗ Lim Lào và gỗ Lim Nam Phi

Gỗ Lim Lào

Gỗ Lim Lào và gỗ Lim Nam Phi,nếu không phải là người làm việc trong ngành gỗchắc hẳn bạn sẽ không nhận ra được sự khác nhau cơ bản giữa chúng. Nó có 1 sự khác biệt lớn giữa 2 loại cây cùng họ này.

Đương nhiên rồi, nếu không tinh mắt và không có kinh nghiệm thì nhìn về hình thức 2 loại gỗ này tương đối giống nhau về màu sắc, mùi hương và cấu trúc vân gỗ. Nhất là khi đã được phun sơn thì việc phân biệt
2 loại gỗ này thật không dễ dàng.

Bài viết này chúng tôi muốn cung cấp một số nhận biết cơ bản để Quý khách có thể phân biệt chính xác 2 loại gỗ trên nhằm chọn được cho mình những sản phẩm gỗ tự nhiên phù hợp với yêu cầu sử dụng.

Gỗ Lim Lào

  Gỗ Lim Lào

Gỗ Lim nam phi

Gỗ Lim nam phi

*Về hình thức:

Khi chưa phun màu, gỗ Lim Lào có màu sắc đỏ hơn và đậm màu hơn. Nhưng khi phun màu rồi thì sản phẩm làm bằng gỗ Lim Lào sẽ có màu sắc sáng bóng hơn sản phẩm làm bằng gỗ Lim Nam Phi.

Vân gỗ Lim Lào mau hơn, tom gỗ mịn hơn vì thông thường tuổi trưởng thành để có thể khai thác được của gỗ Lim lào cao hơn so với Lim Nam Phi .

*Về tính chất cơ lý:

– Theo TCVN 362 – 1970 : Đánh giá khối lượng, thể tích của gỗ, với cùng một thể tích, Lim Lào có thể nặng hơn Lim Nam Phi 1,2 – 1,5 l ần.

– Theo TCVN 1072 – 1971 : Đánh giá tính chất cơ lý của gỗ, Gỗ lim Lào có độ ổn định cao hơn trong các điều kiện thời tiết nóng ẩm thay đổi thất thường.

…các thông số đưa ra đều cho thấy Gỗ Lim Lào có khả năng chịu lực cao hơn, sến chắc hơn.Các sản phẩm làm từ gỗ Lim Lào có tuổi thọ cao hơn so với các sản phẩm làm từ gỗ Lim Nam Phi.

Tuy vậy gỗ Lim Nam Phi cũng có những đặc điểm riêng tạo nên ưu thế, đó là khối lượng riêng nhẹ hơn nên cũng dễ hơn cho việc vận chuyển khai thác và chế biến.

Vì giá thành thấp hơn nêndùng gỗ lim Nam phi phù hợp với đa số người tiêu dùng.