Chất liệu gỗ ván dăm

Gỗ ván dăm là gỗ nhân tạo được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su…), có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại. Mặt ván được dán phủ bằng những loại vật liệu trang trí khác nhau: melamine, veneer (gỗ lạng)… Ván dăm là nguyên liệu chủ yếu sử dụng để trang trí nội thất, sản xuất đồ mộc gia đình, công sở. Ván dăm được sản xuất bằng quá trình ép dăm gỗ đã trộn keo, tương tự như MDF nhưng gỗ được xay thành dăm, nên chúng có chất lượng kém hơn ván sợi.

Công nghệ dán phủ mặt và cạnh ván thỏa mãn nhiều yêu cầu về hình dạng và kích thước, gồm hai loại sản phẩm ván dăm trơn và MFC. Ván dăm trơn là loại phổ biến trên thị trường, khi sử dụng thường được phủ veneer, sơn, hoặc phủ PU. Với sản phẩm MFC, hai mặt được phủ một lớp melamine nhằm tạo vẻ đẹp, chống ẩm và trầy xước.

Gỗ Ván dăm lõi xanh chống ẩm
Ván dăm lõi xanh chống ẩm , được trộn thêm phụ gia để tăng độ liên kết và giảm độ hút nước

Ván dăm được trộn thêm phụ gia để tạo thành ván dăm chống ẩm . Ván dăm chống ẩm có độ liên kết , chiu lực tốt hơn và đặc biệt là chống trương nở tốt. Trong điều kiện thử nghiệm ngâm cả 2 tấm MDF chống ẩm và ván dăm chống ẩm trong nước 24h , độ trương nở của ván dăm là ít hơn so với MDF chống ẩm

Những nước sản xuất ván dăm nhiều trên thế giới là Malaysia, Việt Nam, New Zealand, Thái Lan, Australia. Nơi sản xuất ván dăm lớn nhất Việt Nam hiện nay là Nhà máy Ván dăm Thái Nguyên, với công suất thiết kế 16.500 m3 sản phẩm/năm, được áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2000, trang bị công nghệ hiện đại, sản phẩm xuất xưởng có độ dày từ 9 đến 32 mm.

Kết luận : 

– Ưu điểm của ván dăm : Gỗ có khối lượng nhẹ , khả năng ăn keo, ăn sơn bề mặt tốt . Gỗ ván dăm chống ẩm có khả năng chịu nước tốt. Khả năng chịu kéo và momen của gỗ ván dăm tốt hơn MDF trong cùng 1 điều kiện .

Tủ bếp bằng MFC chống ẩm An Cường.

– Ứng dụng tốt nhất : Với loại không chống ẩm thì chủ yếu làm bàn ghế văn phòng, trên mặt được tráng Melamine . Với loại ván dăm chống ẩm thì ứng dụng rất phong phú , thích hợp làm cốt liệu cho tủ lavabo , cửa khu vệ sinh, rất tốt để làm tủ bếp . Với lớp phủ mặt đẹp và chống xước tốt như Laminate , thì tủ bếp ván dăm + laminate là 1 lựa chọn đặc biệt được yêu thích ở các nước phát triển .