cách sắp xếp tủ bếp thông minh

Cách sắp xếp tủ bếp thông minh

Bếp thường là nơi chứa nhiều loại đồ nhất trong nhà, từ các vật dụng nấu nướng như nồi niêu xoong chảo tới các loại gia vị, đồ khô…nếu không biết cách sắp xếp thì bếp sẽ rất bừa bộn và khó khăn cho việc sử dụng. Hãy vận dụng cách sắp xếp tủ bếp thông minh sau để tủ bếp nhà bạn luôn gọn gàng, ngăn nắp.

1. Loại bỏ đồ cũ, hết hạn

Hãy bắt đầu bằng việc dứt khoát loại bỏ những đồ/ thực phẩm quá hạn. Kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm dự trữ, phân loại những đồ thường sử dụng và dài hạn với những cái sắp hết hạn, đã bật nắp, mất nhãn hoặc có dấu hiệu hư hỏng. Bạn có thể cho đi, đem tặng lại những đồ dùng không còn sử dụng nữa.

 

cach-sap-xep-tu-bep

Bỏ đi những đồ đã quá hạn sử dụng

2. Lau rửa sạch

Khi đã lấy hết mọi thứ ra khỏi tủ bếp, bạn có thể nhanh chóng lau rửa, thấm khô tủ, các chai, lọ, hộp chứa thực phẩm bằng khăn sạch. Đặc biệt chú ý đến các chai dầu, syrup, dấm…thường bị bám dính vết bẩn bên ngoài.

 

cach-sap-xep-tu-bep

Lau dọn bếp sạch sẽ

 

3. Chia ngăn tủ bếp

Tủ bếp nên được chia nhỏ thành những khu vực chuyên biệt như: ngăn để bát đũa, ngăn để đồ khô, ngăn để gia vị lỏng, ngăn để tạp phẩm… để khi cần bạn không mất quá nhiều thời gian tìm kiếm, lau dọn.

Giỏ, hộp và thậm chí cả khuôn nướng lớn đều khá hữu ích, giúp bạn giữ căn bếp khỏi hỗn độn. Ví dụ bạn có thể sắp xếp những dụng cụ làm bánh nhỏ, dễ bị rơi, lẫn vào khuôn nướng bánh mì, để sẵn một góc để bạn dễ lấy ra bất kỳ khi nào cần.

Giữ hành, tỏi khô trong giỏ hay hộp riêng, đặt nơi khô, thoáng và dễ lấy hàng ngày.

 

cach-sap-xep-tu-bep

Chia ngăn tủ bếp và phân loại

 

4. Sắp xếp ngăn nguyên liệu theo tần suất sử dụng

Hãy nhớ tới quy trình bạn nấu nướng, và đặt những nguyên liệu hay dùng trong tầm với như dầu ăn, dấm, muối, đường. Ngược lại sắp xếp những đồ ít dùng lên cao hoặc sau cánh tủ.

Một số thực phẩm có thể giữ trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng như bột, hạt, bột gia vị, ngũ cốc như mầm lúa mì, bột lanh… Ngoài ra, lập một danh sách mua sắm nguyên liệu sẽ giúp bạn quản lý nguyên liệu tồn trữ dễ dàng hơn.

 

cach-sap-xep-tu-bep

Sắp xêp khoa học

 

5. Bảo quản thực phẩm bằng lọ/hũ thuỷ tinh

Hãy chuyển tất cả đồ khô vào các hũ, lọ thuỷ tinh bạn có sẵn. Túi nhựa hay hộp các tông thật sự không hiệu quả và có thể tiềm ẩn nhiều vi khuẩn cũng như ẩm mốc. Trong khi đó, hũ thuỷ tinh vừa giúp trữ đồ khô sạch vừa giúp bạn tìm lấy dễ dàng trong nháy mắt.

 

cach-sap-xep-tu-bep

Bảo quản thực phẩm trong hũ thủy tinh

 

6. Tối đa công năng sử dụng

Bất cứ không gian nào trong bếp cũng có thể sử dụng ngay cả những khu vực khó dùng nhất. Ví dụ có thể tận dụng khoảng không gian dưới bồn rửa hoặc trên tủ bếp để đặt các thùng/hộp kín. Với những không gian sâu như trên lò nướng hay tủ lạnh, các giá/kệ thích hợp để trữ bát, đĩa, khay nướng bánh quy, thớt hoặc dụng cụ nướng bỏ lò.

7. Tạo khoảng xanh

Nếu có thể, bạn hãy thiết kế một khoảng xanh nhỏ trong căn bếp bằng cách gieo trồng những cây gia vị, rau thơm, rau mầm…Một không gian xanh tươi tuy nhỏ nhưng có lợi ích không ngờ, làm tăng cảm hứng vào bếp nấu, nướng hay đơn giản là tự pha 1 ly cocktail cùng cỏ cây có sẵn trong bếp cũng thật tuyệt phải không?

 

cach-sap-xep-tu-bep

Tạo khoảng xanh cho bếp

 

8. Dán nhãn khi cần

Nếu bạn đang dự trữ hàng loạt loại bột khác nhau như bột mì đa dụng, bột nguyên cám, bột ngô, bột gạo nếp, bột gạo tẻ, bột gluten-free… hay đường, các hạt làm bánh thì việc cần làm ngay là dán nhãn cho từng hộp đựng riêng kèm theo hạn sử dụng. Ngăn tủ nguyên liệu của bạn chắc chắn sẽ gọn gàng, dễ tìm và sáng sủa hơn rất nhiều so với việc chồng chất các túi nhỏ hay hộp không nhãn.

 

cach-sap-xep-tu-bep

Dán nhãn khi cần