Cách bài trí bàn thờ thần tài hợp phong thủy

( Theo Tạp chí phong thủy nhà ở Đại Lâm Phát )

Theo tín ngưỡng dân gian, thần tài mang lại may mắn, tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình . Vì vậy, nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình buôn bán , kinh doanh đều có bàn thờ thần tài, để cầu tài lộc. Tuy nhiên , cách bài trí bàn thờ thần tài hợp phong thủy, ở phương vị cát lợi thì rất nhiều người chưa nắm được . Trong bài viết này, Phong thủy Đại Lâm Phát sẽ trình bày cụ thể các yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy bàn thờ thần tài đến các bạn đọc.

cach-bai-tri-ban-tho-than-tai-hop-phong-thuy

Những nguyên tắc cơ bản khi đặt ban thờ thần tài

  • Nguyên tắc khi đặt ban thờ thần tài là phải ở vị trí quan sát hết được sự ra vào của khách vào trong nhà. Bàn thờ thần tài quan trọng phải tiếp âm, ở dưới đất, và nhất thiết phải đặt ở tầng 1.
  • Trước mặt ban thần tài phải quang đãng sạch sẽ, tránh đặt chung với tủ giày hay góc nhà nhiều bụi bặm, đồ đạc bừa bộn , uế tạp. Thường, nên để sẵn một lọ nước hoa , vào ngày mùng một hay rằm hàng tháng thì lại xức vào bàn thờ cho thơm.

Lưu ý về cách chọn hướng cho ban thờ thần tài

Về hướng ban thần tài, vẫn tuân thủ nguyên tắc, người ở mệnh nào thì hợp trạch mệnh đó ( Liên quan đến Đông tứ trạch – Tây tứ trạch ) . Nên đặt theo hướng tốt của chủ nhà, ưu tiên các hướng đón khí vào trong nhà như cạnh sảnh vào hoặc cửa lớn. Bạn có thể dùng phương pháp Điểm thần sát để tính, chọn lấy các cung Thiên Lộc, Quý nhân để đặt ban thờ.

  • Thiên lộc : Lộc là phương Lâm của quan Tế Can, tính của Ngũ hành, Lâm quan tới cát . Lâm quan là thời đang lên, là đúng sinh thành , ở tại Lộc mà chưa tới Vượng nên vẫn còn khả năng thăng tiến . Bởi lẽ, khi đã ở vượng thì quá thành thái quá, có thể chuyển sang hung bại.
  • Quý nhân là vị thần đứng đầu Cát thần, hết sức tĩnh mà có thể chế ngự được mọi chỗ động, chí tôn mà có thể trấn được phi phù. Nhà có chính môn ra Quý là cát khánh, gia đạo bình an , hòa thuận ,hỷ khí đầy nhà, luôn gặp may mắn. Đặc biệt ban thờ đặt vào cung này thì muôn phần đại cát, âm linh phù trợ.

Sự tích thần tài

Sự tích thần tài thì có nhiều, ở đây chúng tôi đề cập đến sự tích hay được truyền tụng trong dân gian như sau :

Ngày xưa , có một lái buôn tên là Âu Minh, khi đi thuyền qua hồ Thành Thảo, được thủy thần tặng cho một cô gái hầu tên là Như Nguyệt. Âu Minh đưa Như Nguyệt về nuôi ở nhà. Sự buôn bán từ đó ngày càng trở nên phát đạt, chỉ vài năm mà trở nên vô cùng giàu có. Một hôm, vào Tết Nguyên Đán, Âu Minh tức giận đánh Như Nguyệt làm nó sợ hãi, trôi vào đống rác trốn mất . Kể từ đó, việc buôn bán của ông ta ngày càng sa sút, chẳng bao lâu thì sạt nghiệp, trở thành bần hàn. Người ta cho rằng, đứa con gái bỏ đi ấy là thần tài. Lúc còn trong nhà, thì còn thần tài ủng hộ nên làm ăn phát đạt. Tới khi Như Nguyệt bỏ đi thì thần tài không còn chiếu cố Âu Minh nữa nên làm ăn sa sút, thất bại.

Phân loại thần tài

Thần tài gồm có hai loại là văn thần và võ thần

  • Văn thần tài : Gồm có Thái Bạch Kim Tinh và Tam Đa Tinh Quân . Thái Bạch Kim Tinh chức tước là Thiên chí phú Tài Bạch Tinh quân chuyên cai quản tiền bạc của thiên hạ.Ngoại hình bên ngoài như một vị trưởng giả giàu có, mắt trắng, râu dài, người mặc áo gấm thắt đai ngọc, tay trái ôm 1 thỏi Kim nguyên bảo. Tam Đa tinh quân thì chính là 3 ông Phúc- Lộc – Thọ . Tuy chỉ có vị Lộc tinh mới là tài thần, nhưng do ba vị thường hay đi chung với nhau, nên người ta luôn thờ cả 3 vị. Văn Thần tài thích hợp cho những người làm liên quan đến giấy mực và con dấu.
  • Võ thần tài : Bao gồm Triệu Công Minh râu đen, mặt đen và Quan Thánh đế ( còn gọi là Quan Công ) mặt đỏ, râu dài. Võ thần tài thích hợp với những người làm kinh doanh, theo binh nghiệp.

Các lưu ý khi bố trí ban thờ thần tài hợp phong thủy

vat-pham-phong-thuy-coc-vang-ba-chan
Cần nhớ, cóc ba chân chỉ có thể đặt ở ban thờ thần tài
  • Lọ đựng hương thắp và lọ cắm hoa : Lọ để hương thắp và lọ cắm hoa thường làm bằng sứ, nhưng có gia đình làm bằng đá xanh . Hoa dùng để thờ nên dùng hoa tươi , không nên dùng hoa khô. Trong lọ hương thắp, có thể cắm các cành lộc đã xin được khi lễ ở đền chùa.
  • Bát hương : Khi bốc bát hương, phụ nữ phải sạch sẽ, không bị kinh nguyệt. Nam giới không được uống rượu, ăn thịt chó, quan hệ với người khác giới. Nếu không sẽ mất linh nghiệm vài phần. Cốt bát hương gồm có : Giấy bát hương ghi rõ địa chỉ, thần tài, bọc lấy phần cốt bên trong gồm vàng, bạc, đá đó. Tro phủ lên cốt phải được giữ sạch sẽ không được ẩm mốc . Sau khi bốc xong nên nhờ các bậc thạch đức minh sư khai quang hoặc mang lên chùa để trên ban đức ông 1 tuần thì mới mang về nhà . Không được dùng khăn ướt để lau ban thờ, vì thủy hỏa xung khắc.
  • Đĩa đựng chén gạo, muôi, nước, rượu: khi cúng xong hương đã tàn có thể dùng muối gạo vãi ra tứ phía , có ý nghĩa là phân phát cho chúng sinh, còn nước đổ đi, rượu để tưới lên giấy tiền đã hóa vàng. Chú ý không đổ nước lên vàng mã đã hóa. Có nơi dùng ba lọ đựng gạo, muối , nước chỉ đổ đi khi làm lễ tất niên. Đồ cúng thay bằng 5 chén đựng nước ( rượu) tượng trưng cho ngũ hành.
  • Cóc ba chân : Cóc ba chân lưu ý sử dụng theo thời gian trong ngày. Buổi sáng trước giờ đi làm, bạn quay đầu cóc ra ngoài. Sau giờ chiều đi làm về, bạn quay đầu cóc vào trong bàn thờ vì nó chỉ ăn tiền chứ không bải tiết. Động tác này có tác dụng nhả tiền về nhà. Cần nhớ, cóc ba chân chỉ có thể đặt ở ban thờ thần tài, không nên đặt trong phòng tắm hay WC, dễ hấp thụ khí xấu , trở thành hung vật có hại cho gia chủ.