1
Bạn cần hỗ trợ?

CÁC TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ TỦ BẾP

CÁC TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ TỦ BẾP

  Thiết kế tủ bếp là một công việc yêu cầu sự kết hợp giữa các tiêu chuẩn kiến trúc với các yêu cầu thực tế của người dùng. Vì thế tiêu chuẩn thiết kế tủ bếp có tính ước lệ và rất linh động.

Dưới đây là các lưu ý chính:

1.Diện tích và không gian:

CÁC TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ TỦ BẾP
CÁC TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ TỦ BẾP

Khi thiết kế tủ bếp , ta nên lưu ý đến diện tích khu bếp và các khu vực phụ trợ : bàn ăn, tủ lạnh, vách ngăn….để thiết kế tủ bếp một cách phù hợp và thoải mái khi nấu nướng.Các góc chết nên được tận dụng tối đa, không nên bố trí quá nhiều tủ bếp ngoài nhu cầu sử dụng dẫn đến lãng phí và không gian thêm phần chật chội.

2.Kích thước tủ bếp :

kích thước tủ bếp

Với chiều cao của người Việt Nam nói chung thì kích thước của tủ bếp có thể được xác định như sau :

– Tủ bếp dưới :cao độ so với mặt đất từ 80 – 91 cm, sâu từ 45- 60 cm,

– Tủ bếp trên có độ cao so với mặt tủ dưới từ 45 – 50cm, cao tiêu chuẩn 60-70cm, độ sâu trung bình từ 30 -35cm

– Tủ bếp trên làm kịch trần sẽ căn cứ theo chiều cao của cos trần.

Làm tủ theo độ sâu tiêu chuẩn thì gần như mua bất kì phụ kiện,vật dụng nào ở ngoài thị trường thì đều lắp đặt được vừa vặn .Ví dụ : chậu rửa , bếp ga ,giá inox úp bát đĩa ,khay Inox dao thớt ….Tuy nhiên kích thước này chỉ dừng lại ở mức độ tham khảo, khi thiết kế tủ bếp đòi hỏi phải bám sát thói quen sử dụng, tầm với, kích cỡ người của khách hàng để cân đối hợp lý hơn.

3.Hình thức tủ bếp : 

7

– Đối với phòng bếp có diện tích nhỏ, tủ bếp nên được thiết kế bám sát tường với hình dạng hai vế chữ L hoặc dạng một vế thẳng, hoặc hai vế thẳng song song. Đối với phòng bếp diệc tích rộng, tủ bếp nên thiết kế theo dạng ba vế chữ U hoặc có một phần tủ bếp dạng đảo là tiện dụng hơn cả.

4.Quy trình thao tác : 

Một tủ bếp thuận lợi cho việc đun nấu của gia đình sẽ bao gồm tối thiểu những khu vực sau, tính theo chiều dài mặt bàn bếp:

– Tủ lạnh  ngang 70-100 cm

– Gia công thô ngang 40-80 cm

– Rửa ngang 80-120 cm

– Gia công tinh ngang 40-80 cm

– Nấu ngang 60-80 cm

– Chuẩn bị ngang 40-80 cm

Như vậy, tổng chiều dài tủ bếp tính theo mặt bằng phần tủ bếp dưới sẽ từ 330 cm đến 540 cm (kể cả phần để tủ lạnh).

Trong ba thiết bị quan trọng nhất của bếp là tủ lạnh, chậu rửa, bếp nấu thì chậu rửa và mặt bàn hai bên chúng là chỗ được sử dụng với thời gian nhiều nhất. Vì vậy, khi thiết kế, bạn nên để chậu rửa ở nơi được ưu tiên về vị trí có ánh sáng tốt như cửa sổ, nằm trên đáo bếp, vị trí rộng rãi cho người đứng thao tác.

6.Chất liệu tủ bếp

– Với khí hậu miền Việt Nam nóng ẩm cho nên phải chọn nơi uy tín, gỗ được tẩm sấy tốt sẽ tránh được mối mọt hoặc cong vênh, với khu vực ẩm ướt phần hậu tủ bạn có thể làm thêm tấm nhôm Alumex hoặc tấm nilon chống thấm phía tiếp giáp tường để chống ẩm tránh gây ảnh hưởng đến tủ như mốc, hỏng.

– Các chất liệu hiện nay trên thị trường rất đa dạng từ gỗ công nghiệp đến gỗ tự nhiên, một số chất liệu công nghiệp hiện đại có giá thành tương đương với gỗ tự nhiên tuy nhiên chúng mang lại cho tủ bếp vẻ đẹp đơn giản và hiện đại hơn so với hình thức truyền thống

Chất liệu gỗ tự nhiên làm tủ bếp : Sồi Nga, Sồi Mỹ ( sồi đỏ ) , Xoan bắc bộ, xoan đào, dổi, giáng hương, óc chó…

Chất liệu gỗ công nghiệp : HDF sơn bệt 2K, veneer, MFC , Laminate, Acrylic và tấm Picomart…

Gửi Comment

e-mail của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *