Các lưu ý với bàn trang điểm ( bàn phấn )

ban-trang-diem

Bàn trang điểm ( bàn phấn ) là một phần không thể thiếu trong không gian nội thất phòng ngủ vợ chồng . Đây là một vật dụng nhỏ nhắn, nhưng lại có nhiều chức năng của phái nữ : để đồ trang sức, đồ trang điểm , tài sản và chức năng chính là trang điểm .

ban-trang-diem

Bàn trang điểm

Tùy vào không gian mà ta có cách đặt bàn trang điểm khác nhau . Trong đó có ba phương pháp phổ biến lựa chọn vị trí của bàn trang điểm như sau :

– Bàn trang điểm nối liền một khối với táp đầu giường . Điều này tạo sự liền mạch cho nội thất trong phòng, mặt khác cũng thuận tiện vì gần giường ngủ . Nhược điểm là để bố trí được như thế này, thì mảng tường đầu giường phải đủ rộng, tối thiểu là 2,5 -3 m .

Giường ngủ Original Solid Oak

Bàn trang điểm liền với đầu giường

– Bàn trang điểm nối liền với khối tủ quần áo , mặt bàn có thể đặt bên cạnh tủ , hoặc là giữa 2 khối tủ (Dùng cho mảng tường có cửa sổ ở giữa ) . Cách này khá tiết kiệm diện tích, vì mảng tường để tủ áo đa phần là sẽ không để thêm đồ vật khác, nên để bàn trang điểm sẽ sử dụng được không gian này . Với phương án này nên bố trí tủ áo song song với giường ngủ để cho các không gian sử dụng được gần nhau .

Bàn trang điểm gắn liền với hệ tủ

Bàn trang điểm gắn liền với hệ tủ

– Cách thứ ba là lợi dụng góc tường , phần trống giữa góc tường với cột , phần góc không vuông. Đây là các tiết kiệm không gian nhất, nhưng đòi hỏi bàn trang điểm phải ” may, đo” chứ không mua loại bàn trang điểm đóng sẵn được . Tuy nhiên, nếu tinh tế một chút, thì góc này sẽ là điểm nhấn lớn cho phòng ngủ .

Bàn trang điểm tận dụng góc tường

Bàn trang điểm tận dụng góc tường

Thiết kế và tạo hình bàn trang điểm cũng chia ra làm 3 chủ đề lớn : Kiểu sang trọng, kiểu cố điển, và kiểu hiện đại-nghiêng về giá trị sử dụng . Khi quyết định lựa chọn kiểu nào thì bắt buộc phải căn cứ vào chủ đề chung của cả phòng ngủ, các chi tiết giường ngủ, vách đầu giường hay táp đầu giường theo phong cách nào . Tránh kiểu giường ngủ kiểu cổ điển, mà bàn phấn lại làm kiểu hiện đại, bóng bẩy . Nói chung là không liên quan đến nhau . Điều này nếu đặt đóng nội thất trọn gói thì giải quyết đơn giản, nhưng nếu là bổ sung bàn trang điểm vào phòng ngủ đã có sẵn đồ thì lại khá nan giải . Đó là còn chưa kể độ lệch màu sơn giữa đồ mới và đồ cũ .

Mẫu bàn trang điểm hiện đại

Mẫu bàn trang điểm hiện đại

Một yếu tố nữa khi chọn vị trí bàn trang điểm là phải chủ ý đến nguồn sáng . Không thể thiếu nguồn sáng cục bộ chiếu trực tiếp vào khu vực bàn trang điểm, bất kể là ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo . Nhưng phải lưu ý là ánh sáng phải chiếu vào chủ thể trang điểm chứ không chiếu trực tỉếp vào gương , gây chói mắt . Ánh sáng cũng không nên quá mạnh, và nên dùng ánh sáng màu trắng hoặc hơi ngả vàng để tạo sự trung thực của màu sắc .

Lê Đức Lâm

( Xưởng gỗ nội thất Tuấn Lâm )

093.863.1336  –  098.555.9336