Các kiểu hình dáng khu bếp

Bếp là khu vực thường được sử dụng nhiều nhất trong nhà, vì vậy thiết kế bếp phải phù hợp với yêu cầu sử dụng, an toàn, tiện lợi. Các kiểu hình dáng khu bếp thường là: Hình chữ “nhất”, chữ “nhị”, chữ “U”, chữ “L”, và hình đảo.

Khu bếp hình chữ “nhất”

cac-kieu-hinh-dang-khu-bep

Khu bếp hình chữ nhất

Theo kiểu bố cục này khu bếp được bố trí chạy dọc theo mép tường tạo thành 1 hành lang giao thông hợp lý. Đây là kiểu bố cục phổ biến trong các không gian truyền thống, nó phù hợp với các không gian phòng bếp hình chữ nhật, hẹp 1 chiều. Ưu điểm của bố cục hình chữ nhất là tiết kiệm diện tích.

Khu bếp hình chữ “nhị”

cac-kieu-hinh-dang-khu-bep

Tủ bếp hình chứ nhị

Là kiểu bố cục mà nhà bếp được sắp xếp thành 2 đường thẳng song song. Tại vị trí trung tâm của nơi làm việc thường lắp đặt thớt, bồn rửa trên một mặt; mặt kia lắp bếp. Bố cục bếp hình chữ “nhị” có nhiều nét tương đồng với bếp hình chữ U.

Khu bếp hình chữ “U”

cac-kieu-hinh-dang-khu-bep

Tủ bếp hình chữ U

Các dụng cụ trong nhà bếp được bố trí quanh 3 vách tường. Nơi làm việc có 2 góc để chuyển chỗ. Về cơ bản, công dụng của nó giống như bếp hình chữ L nhưng không gian lớn hơn.

Bồn nước tốt nhất nên đặt ở trung tâm chữ U. Khu chế biến và nấu nướng đặt 2 bên, phân chia vòi nước, tủ lạnh thành hình tam giác. Khu làm việc ở 2 bên nhánh của chữ U cách nhau từ 1,2 – 1,5m.

Kiểu bố cục này phù hợp với nhà có phòng bếp diên tích lớn, nó có ưu điểm là có nhiều không gian lưu trữ đồ trong bếp.

Khu bếp hình chữ ” L”

cac-kieu-hinh-dang-khu-bep

Khu bếp hình chữ L

Kiểu thiết kế này thích hợp với không gian “khiêm tốn”. Tuy nhiên cần lưu ý chiều dài 2 bên chữ L không lệch nhau quá. Vì như vậy sẽ bất tiện cho người nội trợ.

Khu bếp hình ốc đảo

cac-kieu-hinh-dang-khu-bep

Bếp hình ốc đảo

Nhà bếp hình ốc đảo là kiểu thiết kế phổ biến ở các nước phương Tây. Nó được bài trí theo kiểu: kệ bếp độc lập nằm tại trung tâm. Do đó, mọi người đều có thể tham gia chuẩn bị thức ăn và tán gẫu. Vì nhà bếp có nhiều kệ nên đòi hỏi không gian tương đối rộng rãi. Vì thế, kiểu bếp hình ốc đảo ít phổ biến.