Các đặc tính của gỗ sồi

Gỗ sồi tên khoa học: Quercus Pedunculata; Quercus Sessiliflora

Gỗ sồi

Giới thiệu về loài gỗ

– Gỗ sồi chiếm 10% rừng châu Âu. Gỗ sồi được sử dụng rất phổ biến bởi độ bền của nó.Hiện nay, nhu cầu về gỗ sồi ngày càng cao nhưng nguồn cung thì ngày càng hạn chế. Gỗ sồi là loại gỗ tốt để sản xuất ra đồ nội thất đẹp và phù hợp với giá cả .

 – Gỗ sồi có thể cao 40 m và đường kính lên tới 1 m, với thân cây thẳng và tăng trưởng chậm. Chúng tôi thu hoạch được các loại gỗ sồi có độ tuổi tới 150 năm tuổi.

 Đặc tính ứng dụng.

Gỗ chịu máy tốt, độ bám dính và ốc vít tốt dù phải khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc. Vì gỗ phản ứng với sắt nên người thao tác nên dùng đinh mạ kẽm. Độ bám dính của gỗ thay đổi nhưng gỗ có thể được sơn màu và đánh bóng để trở thành thành phẩm tốt. Gỗ khô chậm nên người thao tác phải cận thận để tránh nguy cơ rạn nứt gỗ. Vì độ co rút lớn nên gỗ dễ bị biến dạng khi khô.

Đặc tính vật lý 

 Gỗ cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình, độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước.

Độ bền.

 Thân gỗ có khả năng kháng sâu, cực kỳ không thấm chất bảo quản, dát gỗ tương đối không thấm chất này.

 Công dụng chính

Đồ gỗ, ván sàn, gỗ chạm kiến trúc, gỗ chạm ngoại thất, gờ trang trí, cửa cái, tủ bếp, ván lót, tà vẹt đường sắt, cầu gỗ, ván đóng thùng, và hộp đựng nữ trang. Ở Việt Nam người ta hay dùng gỗ sồi để làm tủ bếp , tủ áo do ưu điểm vân thẳng , ít mắt và tương đối nhẹ . Với cánh tủ nhẹ thì bản lề hay tay nâng sẽ bền hơn . Gỗ sồi để làm giường ngủ cũng là 1 lựa chọn tốt . Vân đẹp nên nhà máy còn tiện các lớp mỏng để làm thành veneer sồi .

Content : Lê Đức Lâm

Photo : Cover