Các đặc điểm của gỗ xoan đào

gỗ xoan đào

gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào là loại gỗ lớn và quý, được dùng đóng đồ gỗ phổ biến hiện nay. Trong điều kiện tự nhiên,  cây gỗ xoan đào có thể đạt tới 30m về chiều cao, đường kính ngang ngực đạt 85cm. Bề mặt gỗ màu đỏ nhạt, cây sinh trưởng tương đối nhanh, 1 năm đường kính bình quân đạt 2 – 2,5cm, chiều cao tăng 1,3 – 2m, có thể thu hoạch gỗ sau 6 năm.

Xoan đào là cây ưa sáng, không chịu bóng và không thể tái sinh khi rừng có độ tàn che cao nhưng tái sinh tốt dọc theo các con đường mới mở hoặc đất sau nương rẫy. Ở Việt Nam, cây xoan đào phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía bắc như Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Quảng Ninh… và một số khu vực khác của Tây Nguyên.

Ưu điểm gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào làm cửa có độ bền và độ ổn định cao, có nhiều kiểu dáng, mẫu mã hiện đại, sau khi đã được xử lý kỹ thuật, cửa có độ chịu ẩm và khả năng kháng mối mọt tốt.

Ứng dụng gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào được ứng dụng làm : giường ngủ , tủ bếp , tủ rượu . Do có vân đẹp và rất chắc chắn nên rất thích hợp để làm giường ngủ , có thể trạm trổ mà không bị mo gỗ và ít bavia.

Lá non và vỏ cây xoan đào có thể được dùng để chiết xuất tinh dầu và hiện nay lá và quả xoan đào còn được dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc trừ sâu sinh học

Do nhu cầu về gỗ xoan đào tăng đột biến từ năm 2012 tới nay, hiện tại giá gỗ xoan đào đã cao hơn sồi và các loại gỗ phổ thông khác rất nhiều.