Các bước thi công nội thất chung cư khi đã có thiết kế chuẩn.

Sau khi thiết kế nội thất của căn hộ chung cư hoàn thiện, thì việc tiếp theo là các bước thi công nội thất chung cư. Thi công nội thất chung cư tổng thể đòi hỏi phải có sự kết hợp khoa học giữa các đội thợ thi công sao cho công việc đúng tiến độ , không dẫm chân nhau mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ, đúng kỹ thuật theo bản thiết kế nội thất ban đầu.

Cac-buoc-thi-cong-noi-that-chung-cu
Hoàn thiện nội thất Tuấn Lâm chuyên về thi công nội thất chung cư trọn gói.

Để đạt được điều này, cần có một nhà thầu thi công nội thất trọn gói đủ năng lực để sắp xếp các đội thợ theo thứ tự công việc và có khả năng kiểm tra nghiệm thu chất lượng của nhiều hạng mục . Với kinh nghiệm thi công nội thất hàng trăm căn hộ chung cư,Tuấn Lâm đã đúc kết lại thành thứ tự các bước thi công nội thất chung cư sao cho vừa đảm bảo chất lượng, lại đảm bảo tiến độ.

Bước 1: Bản vẽ chi tiết các hạng mục thiết kế nội thất chung cư cần được nghiên cứu kỹ và thống nhất

Việc nghiên cứu bản vẽ kỹ thuật chi tiết các hạng mục trước khi thi công nội thất chung cư là một công việc rất cần thiết, giúp định hình yêu cầu của từng hạng mục khi thi công. Mặt khác , bản vẽ này cần được công khai, thảo luận với các đội thi công từng hạng mục để giúp chỉnh sửa và đi đến thống nhất thi công sau cùng.

Bước 2: Khảo sát mặt bằng thực tế

Kích thước thiết kế và kích thước hiện trạng thực tế luôn có sự khác biệt. Đặc biệt đối với những cấu kiện có giới hạn 2 chiều như tủ bếp, tủ âm tường…Đây là phần công việc hết sức quan trọng, không thể bỏ qua trước khi thi công nội thất chung cư.Cần kiểm tra lại kích thước xây dựng như độ nghiêng, độ lồi lõm của sàn, trần, tường, vị trí các ổ điện, mạng,…vị trí và kích thước của thang máy chuyển hàng để tính đến yếu tố vận chuyển lắp đặt. Thậm chí còn phải tính đến yếu tố chuyển hàng thang bộ nếu những cấu kiện quá khổ và không thể tháo rời như tủ thờ, vách trang trí nguyên khối.

Bước 3: Bóc tách khối lượng vật tư, nhân công

kich-thuoc-co-ban-cua-gach-op-lat
Bóc tách khối lượng gạch ốp tường dựa vào định mức /m2 diện tích.

Đối với mỗi hạng mục công việc sẽ cần có những cá nhân chuyên nghiệp đảm nhận việc bóc tác vật tư ban đầu và nhân công để đạt tiến độ công việc . Với đồ gỗ và thạch cao, việc bóc tác khối lượng tương đối giống nhau vì đều làm việc trên tấm cơ sở 1,22m x 2,44m. Tuy nhiên thạch cao có phần đơn giản hơn, vì không phải tính về màu sắc, kiểu vân ngang hay dọc khi ghép nối. Về hạng mục nề , xây trát thì việc tính nhân công là rất quan trọng để đạt tiến độ.

Bước 4: Ưu tiên thi công trước các hạng mục về điện, nước, xây dựng, thạch cao, sơn bả, ốp lát…

Ở bước này sẽ gồm các công tác sau:

Công tác nề gồm xây, phá, bóc dỡ, vận chuyển, đổ bê tông, khoan phá bêtông, đổ đầm đất, cát, trát, láng, chèn khuôn, lắp đường ống nước, đường dây điện…

Công tác thạch cao: công tác này gồm làm trần, vách bằng thạch cao thường hoặc thạch cao chịu nước Boral, dán phào, trang trí họa tiết thạch cao.

Công tác sơn bả, dán tường: tùy theo yêu cầu thiết kế mà ta sẽ tiến hành sơn tường hay sử dụng các loại giấy tường.

Công tác lát sàn: có thể lát sàn bằng gạch đá men, thảm hay các loại sàn gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên.

Bước 5: Thi công lắp đặt đồ gỗ nội thất và các trang thiết bị nội thất khác

Bước này sẽ tiến hành lắp đặt các đồ gỗ nội thất rời như giường, bàn ghế, tủ,…

thiet-ke-thi-cong-noi-that-chung-cu-tron-goi-tuan-lam
Lắp đặt tủ quần áo âm tường – Hoàn thiện nội thất Tuấn Lâm

Bước 6: Vệ sinh công nghiệp, kiểm tra lại tất cả các hệ thống trước khi bàn giao sau đó bàn giao nghiệm thu với chủ đầu tư

Cuối cùng kết thúc việc thi công nội thất căn hộ sẽ là công tác vệ sinh, kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ công trình và bàn giao nghiệm thu giữa bên thi công với chủ đầu tư.

Sau khi hoàn thành công đoạn vệ sinh cuối, chủ nhà có thể sử dụng được ngay như thế này.

thiet-ke-thi-cong-noi-that-chung-cu-tron-goi-tuan-lam
Căn hộ chung cư sau khi thi công hoàn thiện bởi Tuấn Lâm

Ngày nay xu hướng mua nhà chung cư ngày càng tăng cao. Một điều không thể thiếu khi bạn mua các căn hộ chung cư đó là thuê một đơn vị thiết kế thi công nội thất căn hộ chung cư trọn gói sao cho đẹp, đặc biệt, tinh tế. Các đơn vị thiết kế nội thất thì có nhiều, nhưng từ thiết kế đến thi công nếu không cùng một đơn vị sẽ dễ dẫn dến lệch pha trong tiến độ và cách làm, dễ dẫn đến phát sinh sai sót . Mặt khác, chỉ thi công theo kinh nghiệm mà không có thiết kế, sẽ làm căn nhà kém sang, nhiều lỗi cơ bản vi phạm tiêu chuẩn thiết kế, tệ hơn có thể phạm hung kị phong thủy nhà ở.

Hoàn thiện nội thất Tuấn Lâm