9 điều cần nhớ để đặt ghế sofa hợp phong thủy trong phòng khách.

Sofa là vật dụng dùng để tiếp khách, thưởng thức và nghỉ ngơi hàng ngày trong phòng khách. Vì thế trong phong thủy nhà ở, nó chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Cách chọn hình dáng, chất liệu và cách bố trí của nó ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy phòng khách , tài vận của cả gia đình. Dưới đây là 9 điều cần nhớ để đặt ghế sofa hợp phong thủy , vừa đạt được công năng sử dụng như ý.

dat-ghe-sofa-hop-phong-thuy
9 điều cần nhớ để đặt ghế sofa hợp phong thủy

1.Hình dạng sofa nên kết hợp tuân theo Ngũ hành.

sofa-tron-khong-xep-cung-sofa-chu-nhat
Cần tránh kết hợp sofa tròn với sofa hình chữ nhật

Sofa phân chia thành sofa hình chữ nhật, sofa hình chữ L và sofa hình tròn là chủ yếu. Theo Ngũ hành, chữ L cong đại diện cho Thủy, hình chữ nhật dài đại diện cho Mộc , hình tròn đại diện cho Kim . Bất cứ chủ nhà nào cũng có màu bản mệnh hoặc tương sinh liên quan đến 3 mệnh đó. Nên việc chọn hình dáng sofa là tương đối dễ dàng nếu căn cứ theo Ngũ Hành. Cũng theo quan điểm này, không nên đặt sofa tròn và chữ nhật cùng với nhau vì Kim và Mộc khắc nhau. Nếu là hình vuông thì có thể được, vì hình vuông tượng trưng cho Thổ, sinh Kim.

2. Hướng đặt sofa phải là hướng cát lợi

Sofa phải đặt ở hướng cát lợi của ngôi nhà . Đây là nơi tập trung nhiều nhất các hoạt động chung của các thành viên trong gia đình, nên đặt ở phương vị cát lợi thì mọi người trong nhà đều được tiếp nhận vượng khí, cả nhà cùng khỏe mạnh .Nếu chọn hướng xấu thì sẽ khiến cả nhà bị tổn hao, gia đình bất an.

Đối với các nhà thuộc Đông tứ trạch, sofa nên đặt ở 4 phương vị cát lợi là Chính Đông, Đông Nam, Chính Nam và chính Bắc của phòng khách.

Đối với các ngôi nhà thuộc Tây tứ trạch, nên đặt ở 4 phương vị là Chính Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

3 . Vị trí đặt sofa nên có điểm tựa

sau-sofa-khong-co-cho-dua
Phía sau sofa không có chỗ dựa là không hợp phong thủy

Sau lưng sofa nên có chỗ dựa, tức chỉ phía sau ghế có tường vững chắc làm chỗ dựa, không có nỗi lo về sau, như vậy mới phù hợp đạo phong thủy ” Tọa sơn, hướng thủy”.Ngày xưa, ghế của các vị vua luôn chọn đằng sau là đá tự nhiên làm điểm tựa, là để hợp với đạo lý này.

Nếu phía sau ghế là cửa sổ, cửa hoặc lối đi, không có tường làm chỗ dựa. Điều này tương đương với sau lưng không có chỗ dựa vững chắc, trống rỗng. Đây là kết cấu phân tán, khó vượng đinh, vượng tài.

4. Không đặt bể cá phía sau sofa.

Trong bể cá có nước, tượng trưng cho Thủy, không được đặt sau ghế sofa. Đây là hình thế hung kị trong phong thủy học. Vì hình thế ” tọa sơn, hướng thủy” giờ chuyển thành “tọa thủy, hướng thủy” , tất muôn sự chông chênh ,khó bền.Tương tự, cũng không nên đặt các vật trang trí có nước như bánh xe phong thủy về phía sau sofa.

5. Không đặt sofa dưới dầm ngang

Phàm là các vật dưới dầm ngang đều chịu những áp lực vô hình, không phát triển nổi. Vậy nên người ngồi dưới dầm ngang cũng luôn cảm thấy không thoải mái. Trong trường hợp này có thể đặt 2 chậu cây trúc khai vận hai bên, để khí năng phát triển lên cao, chống đỡ dầm.

6 . Sofa không nên đối xung với cửa chính

sofa-thang-voi-cua-chinh
Trục sofa thẳng với hướng cửa chính là không tốt

Đối xung có nghĩa là sofa với cửa chính cùng nằm trên 1 đường thẳng . Đây là kiểu bố trí xấu, có thể khiến gia đình ly tán, tiền tài thất thoát .Tốt nhất nên chuyển sofa sang vị trí khác . Nếu không di chuyển được thì nên đặt 1 bình phong che hướng từ cửa chính vào sofa để khí không đi thẳng vào . Nếu sofa đối diện với cửa phòng ngủ thì không ảnh hưởng gì.

7. Cách sắp xếp bộ sofa nên theo đường cong, không nên thẳng

sofa-chu-u-hop-phong-thuy
Sofa hình chữ U là tối ưu cho nạp khí

Sofa có thể được ví như cái cảng chính của 1 đất nước, tập trung tất cả các đầu mối hàng hóa ra vào. Cảng càng giữ nước lớn thì càng hưng vượng . Cảng cũng phải có địa thế chữ U để tàu thuyền neo đậu, tránh bão . Vì vậy, sofa bài trí kiểu cong chữ U có tác dụng nạp khí tốt , là hình thái ” đinh tài lưỡng vượng “.

8 . Không nên có đèn trần chiếu thẳng vào sofa

Vì có đèn trên trần chiếu trực tiếp vào đỉnh đầu ở cự ly gần, nên hết sức tránh theo phong thủy . Hơn nữa, trên phương diện nhân trắc học, bị đèn chiếu thẳng vào đầu sẽ khiến tinh thần căng thẳng, hoa mắt chóng mặt, đứng ngồi không yên.

9 . Không được đặt gương phía sau sofa

khong-dat-guong-sau-sofa
Không được đặt gương phía sau sofa

Cách giải thích cũng gần giống như đối với đặt bể cá sau ghế . Tuy nhiên, có 1 điều còn nguy hiểm hơn là gương phản xạ và hấp thụ khí năng, người đang nghỉ ngơi hay ốm mệt rất dễ bị hút dương khí.

Theo Tạp chí phong thủy nhà ở – Đại Lâm Phát