6 điều cần nhớ khi đặt bể cá trong phòng khách cho thuận phong thủy.

dat-be-ca-canh-trong-phong-khach

Đặt bể cá trong phòng khách là một cách bố trí nội thất khá phổ biến trong thời đại hiện nay tại các gia đình . Ngoài giá trị thưởng thức, trong phương diện phong thủy, bể cá cũng có tác dụng tiếp khí và hóa sát. Về bản chất theo phong thủy, nước và bể cá có cùng vai trò là Ngũ hành thuộc Thủy . Cá và nước cộng sinh, vận động làm tăng sức sống cho không khí trong nhà . Tuy nhiên, cách đặt bể cá trong phòng khách cần có những điều cần phải nhớ để tránh phạm hung, làm mất chức năng của đồ vật này.

1.Kích thước bể cá không nên quá lớn

dat-be-ca-trong-phong-khach
Đặt bể cá trong phòng khách cần chú ý tương quan kích thước với đồ vật xung quanh

Bể cá quá lớn sẽ tích trữ nhiều nước, gây họa tràn lan do thiếu đập . Xét từ góc độ phong thủy học , cố nhiên nước rất quan trọng, nhưng quá nhiều cũng không nên. Đặc biệt nếu chủ nhà mệnh Hỏa thì càng phải đề phòng vấn đề này .Phần đỉnh của bể cá cao hơn vị trí mắt người trưởng thành được xem là cao .

2. Bể cá không nên đặt ở hướng cát lợi

dong-tu-trach-va-tay-tu-trach
Phân loại nhà thuộc Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Tác dụng chính cửa bể cá là tiếp khí trường và hóa sát . Bất cứ ngôi nhà nào đều không thể thập toàn thập mỹ mà luôn có sự tồn tại của một số loại ngoại sát và các hướng hung đối với bản mệnh của gia chủ. Vì vậy cần đặt bể cá ở các hướng có ngoại sát hoặc hướng hung để có tác dùng bài trừ yếu tố này .

Hướng cát và hướng hung ở trên là dựa vào tọa hướng của ngôi nhà để xác định . Các nhà thuộc Đông tứ trạch và Tây tứ trạch đều có hướng sát và hướng hung khác nhau.

Cụ thể, Đông tứ trạch có 4 tọa hướng đại cát là Chính Đông, Chính Nam, Chính Bắc và Đông Nam , không nên đặt bể cá ở hướng này. Nên đặt ở các phương vị hung là Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và Chính Tây

Tây tứ trạch có tọa hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và Chính Tây , không nên đặt bể cá ở hướng này . Nên đặt ở các phương vị hung là Chính Đông, Chính Nam, Chính Bắc và Đông Nam .

Đặt bể cá vào hướng hung vừa có tác dụng hóa sát , đồng thời tăng cường linh khí, giúp gia đình càng thêm sức sống.

3.Bể cá không được đặt phía sau sofa

be-ca-sau-sofa
người ngồi tại vị trí sofa đó thường xuyên không có chỗ dựa, ảnh hưởng đến sự ổn định của gia vận

Xét về góc độ phong thủy, dùng nước làm chỗ dựa phía sau là không phù hợp ( Vì “Tọa sơn, hướng thủy”) . Tính nước là vô thường, dựa vào đó càng khó ổn định. Nếu phạm phải bố cục này, người ngồi tại vị trí sofa đó thường xuyên không có chỗ dựa, ảnh hưởng đến sự ổn định của gia vận. Có thể sắp đặt lại bằng cách đặt bể cá bên cạnh sofa, có thể bên phải hay bên trái đều tốt.

4. Bể cá không được tương xung với bếp và ban thờ.

be-ca-doi-dien-voi-bep
Đây là bố cục” Thủy – Hỏa tương xung “, là đại kỵ trong phong thủy

Tương xung ở đây nghĩa là đường trục của bể cá và bếp cùng nằm trên một đường thẳng . Đây là bố cục” Thủy – Hỏa tương xung “, là đại kỵ trong phong thủy . Điều này sẽ khiến cho sức khỏe của cả gia đình bị tổn hại vì Thủy khắc Hỏa, mà bếp là nơi tượng trưng cho hưng vượng của gia đình nói chung và đặc biệt của người phụ nữ trong gia đình ấy.

Bàn thờ cũng thuộc Ngũ hành Hỏa, vì thế cũng cần phải lưu ý đặt ban thờ và bể cá không nằm trên 1 đường thằng để tránh bố cục trên.

5. Bể cá kỵ đặt dưới thần tài

Đúng như câu nói “Tài quy về Tài vị”, vì thế ba vị Thần tài là Phúc – Lộc – Thọ nên đặt ở Tài vị đương vượng, như vậy mới đạt được tác dụng ” thêu hoa trên gấm ” . Nếu đặt trên bể cá, tức đã sai càng thêm sai . Thứ nhất: bản thân bể cá ở hướng hung của ngôi nhà, nên đặt tài vị ở đây là hướng hung – không cát lợi . Thứ 2: Bố cục thần tài trên nước đã phạm phải kỵ “Chính thần hạ thủy” trong phong thủy học, có thể gây phá tài.

6. Số lượng cá nuôi cần tuân theo ngũ hành của chủ nhà

Nên dựa vào ngũ hành Quái mệnh của chủ nhà để xác định số lượng cá nuôi cho phù hợp với nguyên lý phong thủy

Bài ca quyết về số thiên địa trong”Hà đồ lạc thư” có ghi rõ ” Thiên nhất sinh thủy, địa lục thành chi- Địa nhị sinh Hỏa, thiên thất thành chi – thiên tam sinh Mộc,Địa bát thành chi – Địa tứ sinh Kim , thiên cửu thành chi- Thiên ngũ sinh Thổ , địa thập thành chi ” . Dựa vào quy ước trên , chỉ cần tìm ra ngũ hành quái mệnh của chủ nhà tất có thể xác định được số lượng cá nuôi trong bể . Dưới đây là bảng chi tiết của từng quái mệnh ứng với số cá nuôi trong bể ( cá màu nhạt- màu đậm )

Số lượng cá nuôi cần tuân theo ngũ hành của chủ nhà
Số lượng cá nuôi cần tuân theo ngũ hành của chủ nhà

( Theo Tạp chí phong thủy nhà ở – Đại Lâm Phát )