Hoàn thiện nội thất trọn gói cho chung cư mới : 6 bước cơ bản cần nhớ

hoan-thien-noi-that-tron-goi-tuan-lam

Hẳn là các bạn ở đây, ai cũng đã từng lên nhà mới với các công việc hoàn thiện nội thất bận bù đầu. Đối với nhà mặt đất bắt đầu xây từ móng lên thì khối lượng công việc còn nhiều gấp bội vì phải kiêm luôn cả phần kết cấu và ngoại thất.

So với nhà mặt đất thì hoàn thiện nội thất chung cư nhẹ nhàng hơn khá nhiều . Tuy vậy công việc hoàn thiện nội thất trọn gói trông thì đơn giản nhưng lại gồm rất nhiều công đoạn và đội thợ khác nhau.Đã có nhiều trường hợp khi hoàn thiện xong hết chủ nhà mới thấy không ưng ý, thậm chí là xảy ra tranh cãi đôi bên. Nguyên nhân chủ yếu là việc bố trí tiến độ song song giữa các hạng mục không hợp lý dẫn đến làm vội, làm ẩu.Thứ nữa là đến tay nghề của người thợ chưa đạt yêu cầu .

Qua nhiều công trình mà hoàn thiện nội thất Tuấn Lâm đã thi công, chúng tôi xin có một vài kinh nghiệm chia sẻ với bạn đọc.

hoan-thien-noi-that-tron-goi-tuan-lam
Hoàn thiện nội thất trọn gói Tuấn Lâm

I. Lên chuẩn bị kế hoạch trước khi nhận bàn giao nhà!

Hãy tìm các công ty hoàn thiện nội thất uy tín , tham khảo các loại vật liệu trước để khi nhận bàn giao các bạn có thêm kinh nghiệm triển khai không bị lúng túng

 1. Tìm thuê thiết kế và các đội thợ

Ngay khi nhận nhà các bạn hãy gọi đơn vị thiết kế thi công nội thất (đã chọn trước) để họ khảo sát tư vấn và thiết kế nội thất (Khuyên các bạn nên thuê thiết kế)

Nếu không thuê thiết kế thì các bạn cứ gọi các đội thợ: Thợ xây, thợ mộc, trần thạch cao, thợ điện nước, rèm cửa, tủ bếp, thợ cơ khí… lên đo đạc, đàm phán về giá cả và làm hợp đồng. “Kinh nghiệm xương máu là đừng đến mục nào mới tìm nhà cung cấp. Bạn sẽ mất đi cơ hội mua được hàng rẻ.”

 2. Sắp xếp thời gian một buổi gặp tất cả các đội thợ và công ty thiết kế

Nếu thuê thiết kế thì khi nào xong thiết kế. Các bạn hãy gọi tất cả đội thợ cùng bên thiết kế gặp nhau một buổi. Để thống nhất về thiết kế cũng như ký thuật thi công.

Ví dụ: Lát nền từ trong ra ngoài hay từ giữa ra bốn bên, Ốp tường trước hay lát nền trước,  chờ điều hòa, thoát nước điều hòa, dây điện, quạt hút mùi, dây cáp tivi, dây cáp internet, cáp camera…

Theo kinh nghiệm thì chủ nhà thường không hiểu hoặc ít quan tâm đến vấn đề điện nước, điều hòa. Đa phần thợ thi công tư vấn thế nào thì làm thế. Điều này thật sự không tốt (hay đi dây tắt để tiết kiệm công), hãy yêu cầu bên tư vấn thiết kế, chỉ định rõ ràng cách đi dây, lắp thiết bị nhé.

II. Trình tự thi công hoàn thiện nội thất chung cư

Thông thường khi thi công thì các đội thợ sẽ tự sắp xếp để thi công, đôi khi phải làm đồng thời cùng nhau vì liên quan đến nhau. (Nếu có thể hãy khoán trọn gói cho 1 đơn vị, tránh phải quản lý nhiều đội thợ rất phức tạp)

 1. Thợ điện nước. (thường nhận lắp điều hòa, ống hút mùi)

Thợ điện nước và thợ thạch cao thường thi công cùng nhau. Vì dây điện chờ trên trần, ống điều hòa, cáp camere… đều liên quan đến trần thạch cao.

 2. Trần thạch cao. (thường nhận sơn bả nhà luôn)

lap-dat-hoan-thien-tran-thach-cao-cho-chung-cu-moi
Lắp đặt hoàn thiện trần thạch cao cho chung cư mới

Hãy làm trần thạch cao trước khi lát nền để tránh việc giáo mac, dụng cụ thi công rơi làm ảnh hưởng đến nền nhà.

Chú ý:
– Nếu làm trần thạch cao làm thì tính đến việc có định lắp quạt trần hay đèn chùm không thì dặn trước đội thạch cao để họ treo móc và nở sắt sẵn trên trần. Nhiều nhà quên sau phải đục thạch cao, hoặc treo gá và xương thạch cao- không chắc chắn mà gây nguy hiểm.
– Khi lắp đèn mắt trâu ở vùng bếp nên tính sẵn phía trên tủ bếp để đèn led không bị tủ bếp bịt, vừa thiếu sáng khu bếp lại tốn tiền đèn. Cái này cũng nhiều đội mắc phải do làm trần thì chưa có tủ bếp.

 3. Đội thợ nề (thợ xây)

Xây mới thì thợ xây làm trước, nhưng hoàn thiện thì tùy. Nếu Không có hạng mục trát tường, xây sửa mới thì có thể đến sau vì điện ổn định sẽ an toàn cho tất cả.

Tiến hành ốp ban công, làm cửa sắt, cửa sổ, lưới an toàn, ô thoáng, giàn phơi… cùng với trần thạch cao (Cái này làm luôn từ đầu cũng được nhưng thường mất điện và nhà chưa có đồ gì nên không cần vội. Còn nếu làm cửa sắt thì các bạn mua khóa luôn nhé, xong cửa sắt thì khóa vào kẻo có nhà bị khuân đi cả cửa sắt do không khóa tháo ra rất dễ. ( cái này làm hết một buổi, ốp ban công thì hết tầm 1 ngày)

 4. Đội thợ sơn (nếu muốn sơn lại)

Sau khi làm trần thạch cao, đi lại điện, đường chờ điều hòa là lúc sơn bả tường (nếu muốn sơn lại).

 5. Lắp đặt thiết bị và nội thất

Khi điện nước ổn, sơn lại xong, Ốp, lát xong rồi thì tiến hành lắp đặt thiết bị: Điều hòa, bình nóng lạnh, tủ bếp, rèm cửa…

Rèm lên đo và lấy mẫu, lúc đó sơn nhà rồi sẽ biết mình nên chọn rèm loại nào, màu gì cho hợp ( làm rèm mất khoảng 3-5 ngày)

Khi lắp tủ bếp, đá bếp thì báo bên bếp, hút mùi, vòi chậu mang đồ đến phối hợp lắp luôn, có gì bất cập sẽ cùng nhau xử lý cho đẹp nhất,. Và đồ của ai người đó lắp, sau bảo hành cũng dễ, không đổ trách nhiệm cho bên khác được. Khi bếp, hút mùi, vòi chậu đã xong thì gọi bên kính bếp lên đo và sau 5-7 ngày sẽ mang đến lắp là hoàn thiện khu bếp.

 6. Đội sàn gỗ (nếu lát sàn gỗ)

Nếu lát sàn gỗ công nghiệp thì lên chọn loại tấm dày 12mm và chịu nước nhé. Đừng tham rẻ, không phải lúc nào cũng sửa được đâu. Khi tủ bếp xong thì làm sàn gỗ ( sàn gỗ chỉ lắp một buổi chiều hoặc sáng là xong)

III. Tự mình trang trí và hoàn thiện.

Lúc này đã gần xong rồi bạn vẫn phải cố gắng tiếp tục trang trí và hoàn thiện những việc nhỏ nhặt. Ví dụ: Mua tranh, lọ hoa trang trí, đồ thờ, giàn phơi quần áo, sắm đồ nội thất giường tủ, bàn ghế, ti vi, tủ lạnh…

CHÚ Ý

  • Dùng toàn bộ Vít nở vít Inox, thay thế vít to hơn vít đi kèm với các thiết bị nặng như Bình nóng lạnh, điều hòa, quạt trần…
  • Nếu mua bàn thờ (hay sập thờ)… thì hay tìm hiểu thật kỹ và đặt hàng trước cách tối thiểu 1 tháng trước khi lấy nhé. Nếu không thì bạn sẽ mua hàng KHÔNG KỸ.
  • Không thể nói hết mọi việc, mọi tình huống vì lĩnh vực xây dựng rất nhiều phát sinh. Nhưng chỉ cần bạn có một kế hoạch cụ thể thì mọi việc sẽ giải quyết đơn giản hơn rất nhiều.

Hoàn thiện nội thất Tuấn Lâm